Ngoại trưởng Philippines cảm ơn Việt Nam trước Liên hợp quốc

0 Tuấn Anh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Philippines Teodoro L. Locsin Jr. bày tỏ cảm ơn ngư dân Việt Nam đã cứu giúp 22 thuyền viên Philippines trong vụ va chạm chìm tàu ngày 9-6-2019 ở khu vực Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

ảnh 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro L. Locsin Jr. 

Phát biểu trên được ông Locsin đưa ra tại Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 khai mạc ngày 17-6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Ông Locsin Jr. khẳng định, nghĩa vụ cứu giúp người gặp nạn trên biển trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong trường hợp có va chạm trên biển, là nghĩa vụ phổ cập đã được quy định trong không chỉ Công ước Luật Biển, mà còn trong nhiều điều ước quốc tế đa phương như các công ước của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO).

Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh, đây không chỉ là nghĩa vụ của các quốc gia mà của cả người dân các nước và cần được thực hiện bằng hành động cụ thể.

Trước đó, Philippines đã trao công hàm phản đối cho Bắc Kinh sau khi một tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông, và bỏ mặc 22 ngư dân lênh đênh trên biển.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết ông đã thể hiện sự phản đối qua Twitter vào sáng 13-6 trong bối cảnh ngày càng nhiều chính trị gia và người dân Philippines phẫn nộ trước hành động của tàu cá Trung Quốc.

Một ngày sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila xác nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã đâm chìm tàu cá F/B Gemver-1 của Philippines tại Bãi Cỏ Rong vào đêm 9-6.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng các thuyền viên trên tàu Yuemaobinyu 42212 đã phải từ bỏ các nỗ lực giải cứu sau khi bị 7-8 tàu Philippines khác bao vây.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc cũng cho biết, tàu Yuemaobinyu 42212 chỉ rời đi sau khi thấy nhóm ngư dân được tàu Philippines khác giải cứu, không có chuyện “đâm rồi bỏ chạy”. Thông tin này mâu thuẫn với lời kể của các thuyền viên rằng họ được tàu cá Việt Nam cứu.

Về vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim kêu gọi tiến hành điều tra “toàn diện” để làm rõ vụ việc. “Tôi nghĩ điều quan trọng đó là cần có cuộc điều tra toàn diện về những gì đã xảy ra, và nếu có bất kỳ điều gì sai phạm, những người có liên quan phải chịu trách nhiệm”, ông Sung Kim ngày 18-6 cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top