Ngoại trưởng Nga tố Mỹ kích động chủ nghĩa ly khai tại Syria

0 Hoàng Tiến (Theo NBC NEWS)
ANTD.VN -Ngày 22/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng ,các hoạt động của Mỹ tại Syria là "hành động khiêu khích cố ý" hoặc Mỹ chưa am hiểu về tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga đưa ra tuyên bố sau khi Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), "hành động kiềm chế" và hạn chế các chiến dịch quân sự tại khu vực tây bắc Syria, nơi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công các tay súng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn nhằm đẩy lui lực lượng này khỏi khu vực biên giới. 

Ông cáo buộc Mỹ đã tích cực khuyến khích và tiếp tục kích động tử tưởng ly khai trong cộng đồng người Kurd tại Syria. Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Nga đã mời lực lượng người Kurd ở Syria tham gia Đại hội Đối thoại dân tộc Syria dự kiến diễn ra trong hai ngày 29-30/1 tới tại thành phố Sochi. 

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga cũng nhấn mạnh, nước này sẽ chống lại những âm mưu nhằm thay đổi chế độ tại Syria của phương Tây. Ông cho rằng Mỹ và liên minh quốc tế do nước này đứng đầu có ý định bảo hộ tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nursa, có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda, để thực hiện kế hoạch B nhằm thay đổi chế độ tại Syria. Đối với Nga, điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được và Nga sẽ kiên quyết chống lại những âm mưu như vậy. 

ảnh 2

Tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nursa

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Nga đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) lưu ý đến hậu quả của chiến dịch tấn công thành phố Raqqa của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu, đặc biệt là tình hình nhân đạo tại đây. 

ảnh 3

Raqqa đứng trước thảm họa nhân đạo khi 80% thành phố này bị phá hủy sau cuộc chiến chống IS

Trước đó, ngày 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu tiến hành chiến dịch lớn mới mang tên "Cành Ôliu" nhằm đánh bật lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi Afrin (A-phrin), Syria. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức nằm ngoài vòng pháp luật vì có quan hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn tại Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top