Ngoại trưởng Nga, Qatar thảo luận cuộc khủng hoảng ngoại giao ở Trung Đông

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani có cuộc gặp tại Moscow trong ngày 10-6, với hy vọng tìm ra cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao của các quốc gia vùng Vịnh.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ngày 5-6, Bahrain, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Ai Cập, Yemen, Libya, Cộng hòa Maldives và Cộng hòa Mauritus đã tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và tư tưởng cực đoan, can thiệp vào quan hệ của các nước Arab.

Sau đó, Mauritania và quần đảo Comoro cũng tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar. Jordan và Djibouti tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Qatar.

Ngoài ra, một số nước còn đưa ra các biện pháp khác như: chấm dứt giao thông đường biển, đường không và trục xuất các nhà ngoại giao, người dân Qatar.

Qatar nói rằng, những cáo buộc trên là vô căn cứ, và khẳng định chính sách đối ngoại của nước này sẽ không thay đổi.

Ngoại trưởng Qatar tuyên bố, Doha kiên quyết chống lại bất cứ sự can thiệp nào vào chính sách đối ngoại của nước này.

Một số nước đã đưa ra đề nghị hỗ trợ khủng hoảng cho Qatar. Tiểu vương Kuwait Sabh Al-Ahmed Al-Jaber Al-Salbah vừa có chuyến thăm đến Jiddah, Dubai và Doha. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã chuẩn bị sắp xếp một cuộc họp giữa các bên xung đột tại Nhà Trắng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, xác nhận Moscow kiên quyết ủng hộ việc giải quyết khủng hoảng bằng các biện pháp chính trị, ngoại giao thông qua một cuộc đối thoại.

Điện Kremlin hy vọng công việc của Qatar không can thiệp vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng hai nước Nga và Qatar đã trò chuyện qua điện thoại để bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng về sự căng thẳng đang nổi lên trong thế giới Arab.

Đại sứ Qatar tại Moscow Fahad al-Attyiah đã gặp Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov để giải thích tầm nhìn của Doha về tình hình sau khi bị cắt quan hệ ngoại giao với một số nước Arab.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top