Ngoại trưởng Nga: Phương Tây chưa thoát khỏi tư tưởng "Chiến tranh lạnh"

1 Đặng Vũ (Theo RIA)
ANTĐ Các đối tác phương Tây dường như vẫn chưa thoát khỏi tư tưởng “Chiến tranh lạnh” và cuộc khủng hoảng Ukraine đã trở thành một minh chứng rõ ràng cho vấn đề này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu vào hôm 28/9.

“Thật không may, sự thật là các đối tác phương Tây vẫn chưa thể vượt qua được tư tưởng “Chiến tranh lạnh” và đây là một vấn đề mang tính hệ thống. Qua nhiều năm, chúng tôi đã cố gắng, và sẽ tiếp tục thuyết phục những đối tác phương Tây rằng việc tuân theo các thoả thuận đã đạt được từ những năm 1999 và 2000 là vô cùng cần thiết. Họ cần tuân theo các nguyên tắc an ninh của Hội đồng Nga – NATO đã từng được thống nhất và tuyên bố”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Chanel 5 của Nga.

ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov


Theo ông Lavrov, cả Nga và NATO đều đã thống nhất rằng, sức mạnh quốc phòng mỗi bên phải tương đương nhau, tuy nhiên, chính phương Tây đang phá vỡ cam kết này.

“Rõ ràng các nguyên tắc không được tuân thủ, do NATO đang tự ý mở rộng về phía Nga. Các hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai, nhiều cơ sở hạ tầng quân sự được xây dựng gần biên giới Nga”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga còn hướng sự chú ý đến lĩnh vực kinh tế: “Ở Ukraine, EU đang có ý định chiếm lợi thế kinh tế bằng cách kí một thoả thuận thương mại tự do với Ukraine, với những điều khoản hoàn toàn trái ngược với thoả thuận kinh tế giữa những nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) mà Ukraine và Nga đều là thành viên”.

Ông Lavrov cho rằng, EU không thể đưa ra các yêu cầu trái ngược với trách nhiệm của Ukraine, trong CIS khi tổ chức này vẫn đang hoạt động, điều sẽ khiến Kiev phải lựa chọn giữa Nga và EU.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên xấu đi do 2 bên có quan điểm khác nhau về tình hình Ukraine. Sau khi bị Mỹ và EU răn đe bằng các hành động trừng phạt kinh tế, Nga cũng đã đáp trả bằng một lệnh cấm vận với các hàng hoá nông sản. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng Moscow luôn cởi mở trong đối thoại và sẽ không dễ dàng bị cuốn vào trò chơi “ăn miếng trả miếng” trong kinh tế hay chạy đua vũ trang. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Văn Bình

Ngoại trưởng Nga: Phương Tây chưa thoát khỏi tư tưởng "Chiến tranh lạnh" ngài ngoại trưởng nên nói phương tây không bao giờ từ bỏ chiến tranh lạnh với Nga mới đúng.

Cùng chuyên mục
Top