Ngoại trưởng Nga: Mỹ không hề có ý định rút quân khỏi Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo New York Times)
ANTD.VN -New York Times ngày 24-4 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Mỹ không hề có ý định rời khỏi Syria, mặc dù trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố về kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Mỹ cam kết mục tiêu duy nhất của họ là đẩy lùi những kẻ khủng bố khỏi Syria, đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo  tự xưng (IS), tuy nhiên, bất chấp các cam kết của mình, bất chấp tuyên bố rút quân của Tổng thống Trump, Mỹ lại đang củng cố lực lượng ở bờ Đông sông Euphrates, và không có ý định rời đi. Đây là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của nước khác, cũng như vi phạm mọi thông lệ và luật pháp quốc tế có thể hình dung được. Mỹ đã công khai theo đuổi chính sách nhằm chia cắt Syria", Ngoại trưởng Nga Lavrov nói với các phóng viên tại Bắc Kinh hôm 24-4.

Bình luận trên của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga được đưa ra, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố sẽ rút 2.000 quân Mỹ tại Syria, những người tham gia chiến dịch chống IS, về nước

Ngoại trưởng Nga Lavrov sau đó bày tỏ hy vọng cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria sẽ rõ ràng hơn, sau khi ông có cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Pháp trong tương lai gần.

Khi được hỏi về nguy cơ đối đầu quân sự giữa Nga và Mỹ tại Syria, ông Lavrov khẳng định: "100% lãnh đạo hai nước sẽ không cho phép kịch bản đó xảy ra".

Tuyên bố trên được Nga đưa ra trong bối cảnh dư luận ngày càng quan ngại nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp tại Syria, nơi Nga có căn cứ quân sự, sau khi Mỹ và đồng minh Pháp-Anh không kích quốc gia Trung Đông này hôm 14-4. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top