Ngoại trưởng Nga lên tiếng chỉ trích cáo buộc của Tổng thống Georgia

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25-6 đã lên tiếng chỉ trích cáo buộc của Tổng thống Georgia Salome Zourabichvili nói rằng, Moscow là “kẻ xâm lược” các vùng lãnh thổ của Georgia và cố tình gây mất ổn định tình hình tại nước này.   

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Tuyên bố của bà Zourabichvili đã kích động tâm lý cực đoan quá mức, chủ nghĩa dân tộc và chống Nga. Những trạng thái tâm lý này đã được thể hiện rõ ràng như những gì chúng ta nhìn thấy trên các đường phố ở Tbilisi”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh tại một buổi họp báo hôm 25-6.

Ông Lavrov đồng thời cho biết, Nga nghi ngờ có sự dính líu của Mỹ, bởi Washington đang làm mọi cách có thể để ngăn cản tiến trình bình thường hóa các mối quan hệ Nga - Georgia.

“Một số nhà phân tích đã lưu ý rằng, vài ngày trước khi xảy ra vụ khiêu khích tại Quốc hội Georgia, người đứng đầu Quỹ Joe Biden đã tới thăm Tbilisi. Người này không chỉ hoạt động tích cực bên lề mà còn phát biểu công khai và hối thúc Georgia không tham gia vào tiến trình phát triển các mối quan hệ với Nga”, Ngoại trưởng Nga nói.

Những bình luận trên được ông Lavrov đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Salome Zourabichvili cáo buộc Nga can thiệp vấn đề nội bộ, là “kẻ xâm lược” các vùng lãnh thổ của Georgia và cố tình gây mất ổn định tình hình tại nước này.

Xung đột nổ ra hôm 20-6 khi một phái đoàn nghị sĩ Nga tham dự và phát biểu tại quốc hội Georgia. Nghị sĩ Sergei Gavrilov thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) sau đó đứng phát biểu ngay tại ghế chủ tịch quốc hội Georgia khiến nhiều nghị sĩ đối lập phản ứng. Họ cho rằng, các quy tắc đã bị phá vỡ.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối sau đó bao vây tòa nhà quốc hội và đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Dù Georgia từng là một phần của Liên Xô cũ, nhưng làn sóng phản đối Nga tại đây vẫn mạnh mẽ suốt nhiều năm qua từ sau khi Nga công nhận hai vùng tại Georgia là Abkhazia và Nam Ossetia là hai quốc gia độc lập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top