Ngoại trưởng Nga: EU phá hỏng quá trình hoà bình ở Ukraine bằng lệnh trừng phạt Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Việc EU quyết định áp đặt một lệnh trừng phạt mới lên Nga bất chấp thoả thuận ngừng bắn đang được thực hiện ở Ukraine, có thể khiến toàn bộ quá trình hoà bình bị huỷ hoại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay.

“Chúng tôi tin rằng quyết định của EU vào thời điểm lệnh ngừng bắn đang được thực hiện có thể khiến toàn bộ quá trình hoà bình sụp đổ”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1.

ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov


Ông Lavrov cũng cảnh báo rằng phản ứng của Nga về lệnh trừng phạt mới sẽ “bình tĩnh, thích hợp và dựa hoàn toàn vào mục đích bảo vệ quyền lợi quốc gia”.

Lời phát biểu của Ngoại trưởng Nga đến sau khi lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực vào hôm 12/9. Quyết định này nhằm mục đích trừng phạt Nga do những can thiệp gây tổn hại đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuần trước, Nga có tham dự cuộc toạ đàm về lệnh ngừng bắn giữa quân đội Ukraine và lực lượng li khai ở Donetsk và Lugansk.

Mặc dù, pháo kích vẫn xảy ra ở một số khu vực sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, tuy nhiên, cả 2 bên xung đột đã đồng ý trao đổi tù binh vô điều kiện. Hàng trăm binh sĩ đã bị bắt giữ làm con tin ở cả 2 phe, hiện tại, sự trao đổi diễn ra theo từng nhóm khoảng vài chục người.

Trong khi đó, Nga đang cân nhắc việc đáp trả lại đòn trừng phạt từ EU như đã từng làm vào tháng 8 khi Moscow ban bố lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ các nước EU. Các quan chức Nga từng tiết lộ rằng chính phủ nước này có thể sẽ cấm nhập khẩu ôtô hoặc đóng cửa không phận đối với châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top