Ngoại trưởng Nga được coi là "người thầy tốt nhất" của… Ngoại trưởng Mỹ

0 Trung Hiếu (Theo SPN)

ANTĐ Một cựu quan chức cấp cao của Mỹ là đại sứ đã nghỉ hưu Chas Freeman vừa phát biểu rằng, cách thức sử dụng vũ lực hạn chế của Nga để đạt được các mục đích ngoại giao tại Syria là một bài học đối với Mỹ. Và điều đó có nghĩa là, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xứng đáng là… “người thầy tốt nhất” đối với người đồng cấp Mỹ John Kerry.

ảnh 1

Chính quyền Mỹ bị cho là "kém vài phân" so với Nga trong tính toán chiến lược ở chiến trường Syria

“Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov quả là người thầy tốt nhất mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có được để học cách thực hiện các đường lối ngoại giao như thế nào”, cựu đại sứ Mỹ Freeman tuyên bố hôm 12-5.

Mặc dù là người chỉ trích giới lãnh đạo Nga, ông Freeman đã phải thừa nhận quyết định can thiệp quân sự kéo dài 6 tháng của Nga tại Syria là “một minh chứng tuyệt vời cho nghệ thuật sử dụng vũ lực giới hạn để đạt được các mục đích ngoại giao”.

Theo vị cựu đại sứ Mỹ, hành động của Nga đã định hình rõ những điều kiện thực địa, bằng cách đẩy xa những phần tử Hồi giáo cực đoan khỏi chính phủ Syria.

“Bằng cách giúp cho chế độ tại Syria giành lấy các phần đất bị mất, Tổng thống Nga Putin đã buộc các bên phải tham gia vào tiến trình hòa bình nghiêm túc hơn nhiều so với những thỏa thuận đã ký trước đó”, ông Freeman giải thích.

Hồi tháng 3 vừa qua, Nga đã rút các lực lượng quân sự tham chiến khỏi Syria, sau khi đạt được các mục tiêu mong muốn, trong đó giúp củng cố chính quyền của Tổng thống Syria Assad.

Vị cựu đại sỹ Mỹ Chas Freeman hiện là đồng chủ tịch của Quỹ Chính sách Mỹ-Trung tại Washington. Ông từng giữ các vai trò ngoại giao quan trọng ở đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và Bangkok (Thái Lan).

Ông Freeman cũng từng giữ một số vị trí cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top