Ngoại trưởng Nga chính thức xác nhận sự "lãnh cảm" của Mỹ tại Syria

0 Trung Hiếu (Theo Reuters)
ANTĐ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng cho biết, phía Mỹ đã khước từ việc gửi một phái đoàn quân sự cấp cao tới Nga để thảo luận về sự hợp tác sâu hơn trong cuộc chiến hiện nay tại Syria.

ảnh 1Ngoại trưởng Nga Lavrov xác nhận về tình trạng "lãnh cảm" của Mỹ
Theo ông Lavrov, trước đó, chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ động gửi đề xuất thảo luận quân sự sâu hơn ở chiến trường Syria sang Mỹ, trong chuyến đi tới New York của ông Putin hồi tháng 9 vừa qua.

Ngoại trưởng Nga nói rằng đề xuất của ông Putin cũng bao gồm việc đưa một phái đoàn Nga do Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev dẫn đầu sang Mỹ ở giai đoạn thảo luận thứ 2. Tuy nhiên, tới thứ 3 (13-10) thì phía Washington cũng đã nói lời từ chối với Moscow về thành ý này.

Lúc trước, việc Nga tham chiến tại Syria đã khiến Mỹ và các đồng minh hết sức lo ngại. Bởi trong khi Mỹ hậu thuẫn cho phe đối lập chống chính phủ Syria, thì Nga lại tỏ rõ sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Assad.

Cũng vì đều triển khai máy bay tấn công trên không phận Syria nên khả năng “va chạm” giữa 2 lực lượng không quân Nga – Mỹ là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, đã có những ý kiến chuyên gia cho rằng cần phải có sự phối hợp, liên hệ cần thiết giữa 2 bên để tránh những tai nạn không đáng có.

Với việc Nga công khai thông tin rằng Mỹ đã khước từ hoàn toàn thành ý thảo luận do Nga chủ động đưa ra từ trước, dư luận sẽ lại có thêm lý do để tin ông Putin “cao tay” hơn người đồng cấp Obama trong cuộc chiến hiện nay ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top