Ngoại trưởng Nga: Các nước châu Âu đã bắt đầu lắng nghe Moscow

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các nước châu Âu muốn quan hệ với Moscow trở về bình thường và sẵn sàng lắng nghe những gì Điện Kremlin nói.

Các quan chức Nga đã dự hơn 20 cuộc gặp riêng với những người đồng cấp châu Âu trong hơn 2 ngày diễn ra Diễn đàn an ninh Munich, trong đó bao gồm cả quốc gia từng chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Điện Kremlin.

“Tất cả các cuộc nói chuyện đều vô cùng mang tính xây dựng, bao gồm cả những chính trị gia chỉ trích mạnh mẽ Nga. Tất cả đều đảm bảo với chúng tôi rằng, họ muốn bình thường hóa quan hệ”, Ngoại trưởng Lavrov nói với các phóng viên vào hôm 16-2.

Ông Lavrov tin rằng, những nỗ lực của Washington đã đe dọa hệ thống thương mại quốc tế và gây ra sự thiếu chắc chắn trên thế giới.

ảnh 1

Ngoại trưởng Lavrov khen ngợi sự hợp tác của các nước châu Âu

Bình luận này được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sử dụng bài phát biểu tại diễn đàn an ninh Munich để chỉ trích mạnh mẽ các nước châu Âu trong các vấn đề như Iran, Venezuela.

Ông Pence còn cho thấy quan điểm trái ngược với Đức trong dự án đường dẫn khí đốt Nord Stream 2 với Nga. Nếu Mỹ cho rằng đây là dự án đe dọa an ninh châu Âu thì Thủ tướng Đức Angela Merkel lại khẳng định châu Âu vẫn duy trì được sự độc lập năng lượng.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, vấn đề Nord Stream 2 cũng được đề cập trong buổi tọa đàm giữa Nga và Đức, qua đó Berlin coi đây là một dự án thương mại hoàn toàn mà không cho thấy bất kì dấu hiệu của sự nao núng trước sức ép từ Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top