Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc cần hành xử theo cách của cường quốc

0 Hoàng Tiến (Theo Fox News)
ANTD.VN -Ngày 23-9, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định các nhà hoạch định chính sách của Washington đang tiến gần tới kết quả là buộc Trung Quốc hành xử theo cách muốn trở thành một cường quốc và Mỹ chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại này.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ông Pompeo nhấn mạnh, một cường quốc toàn cầu cần phải đạt được các tiêu chí minh bạch, thượng tôn pháp luật và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Chính sách của Tổng thống Donald Trump sẽ giúp người lao động Mỹ xứng đáng được hưởng theo thành quả lao động.

Những phát biểu này của ông Pompeo đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh của Tổng thống Donald Trump áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày 24-9. Đáp trả động thái này, Bắc Kinh đã thông báo sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đồng thời đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế thế giới và ảnh hưởng tới chính đà phát triển của hai cường quốc này.

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 20-9 đã tung ra một báo cáo mang tiêu đề "Bất ổn gia tăng ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu" trong đó nhận định, kinh tế toàn cầu có nguy cơ sụt giảm trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại gia tăng, xuất phát từ các chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ ảnh hưởng tới thương mại thế giới. 

Tổ chức này cũng dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức 3,7% trong năm 2018 và 2019, giảm lần lượt 0,1 và 0,2% so với dự báo hồi tháng 5 vừa qua. 

Nhận định của OECD cũng cho rằng, cuộc chiến thương mại Trung Mỹ đang làm gia tăng bất ổn, đe dọa các nền kinh tế phát triển và mới nổi do nó để lại những ảnh hưởng tới đầu tư, việc làm và điều kiện sống. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top