Ngoại trưởng Mỹ ra điều kiện để giúp đỡ kinh tế Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Mỹ sẽ cho phép các doanh nghiệp nước này đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở Triều Tiên và nới lỏng trừng phạt nếu Bình Nhưỡng phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân.

“Các doanh nghiệp tư nhân Mỹ sẽ đến xây dựng mạng lưới năng lượng để phục vụ nhu cầu cao hiện nay ở Triều Tiên. Mỹ cũng sẽ giúp mang sự đầu tư đến ngành nông nghiệp để giải quyết vấn đề lương thực với điều kiện nước này phải từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân”, Ngoại trưởng Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Tuyên bố của ông Pompeo giống với nhận định của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vào hôm 13-5, qua đó khẳng định, Triều Tiên sẽ nhận được hỗ trợ kinh tế từ Mỹ nếu tiêu hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học để nối lại liên lạc với Washington.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ ra điều kiện để hỗ trợ Triều Tiên phát triển kinh tế

“Tôi nghĩ rằng, Triều Tiên sẽ trở thành một quốc gia bình thường, cư xử và quan hệ với phần còn lại của thế giới như cách mà Hàn Quốc đang làm”, ông Bolton cho hay.

Tổng thống Trump sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12-6 ở Singapore. 2 nhà lãnh đạo được cho là sẽ thảo luận về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, điều vốn là nguồn gốc gây ra căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn tuyên bố sẽ giữ nguyên các biện pháp từng phạt và áp lực với Triều Tiên cho đến khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đồng thời khẳng định quan điểm cứng rắn của ông chính là điều dẫn đến bước ngoặt này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top