Ngoại trưởng Mỹ: Nga đang khiêu khích thế giới

1 Hoàng Vân (Theo Sputnik)
ANTĐPhát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức) ngày 13-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chỉ trích Nga lặp lại hành động khiêu khích ở cả Ukraine và Syria. Ông Kerry nhấn mạnh, sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp trừng phạt Nga cho tới khi thỏa thuận hòa bình Minsk được thực thi toàn diện.

ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ông Kerry cho biết: “Nga chỉ có sự lựa chọn: Hoặc là thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk, hoặc là tiếp tục phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt dẫn tới hậu quả gây thiệt hại nặng nề về kinh tế… Việc trừng phạt sẽ không bao giờ tự chấm dứt”.

Ngoại trưởng Mỹ còn cho rằng, việc Moscow ủng hộ lực lượng đòi ly khai ở miền đông Ukraine và can thiệp quân sự ở Syria ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, là hành động bất chấp nguyện vọng của cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, ông Kerry cũng hoan nghênh các quốc gia châu Âu đã duy trì những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, đồng thời hối thúc Moscow hành động tiến tới một lệnh ngừng bắn ở Syria, nhằm thực hiện một tiến trình chuyển giao chính trị ở nước này.

Theo Ngoại trưởng Kerry: “Tính đến nay, các cuộc tấn công của Nga chủ yếu là nhằm vào các nhóm đối lập hợp pháp. Để thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn tạm thời vừa đạt được, chúng tôi cho rằng, điều quan trọng là Nga cần thay đổi mục tiêu tấn công”.

Phát biểu của ông Kerry được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cáo buộc phương Tây đang kích động một cuộc Chiến tranh Lạnh với các động thái mới của NATO, cũng như việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì Ukraine.

Việc Mỹ tố Nga khiêu khích còn ám chỉ những hành động cứng rắn của Moscow tại mặt trận Syria. Nga không ngừng không kích dữ dội, khiến các thế lực khủng bố, IS phải lui về khu vực biên giới Ankara cố thủ. Tuy nhiên, hành động này của Moscow đã khiến cho cuộc sống của người dân tại Syria bị đảo lộn nghiêm trọng, họ buộc phải tìm đường di cư sang châu Âu lánh nạn. Lợi dụng điều đó, các tay súng IS cũng trà trộn vào dòng người di cư một cách dễ dàng. Chính điều này đã tạo nên hiểm họa, khủng hoảng châu Âu.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hoàng Quỳnh

vậy có một câu hỏi đặt ra mà Mỹ nà EU không thể trả lời được , đó là : Tại sao liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu càng đánh thì IS càng mạnh lên cho đến khi có sự xuất hiện của quân sự Nga?????

Cùng chuyên mục
Top