Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Triều Tiên có quyền tự vệ

0 Đặng Vũ (Theo Korean Herald)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa lên tiếng thừa nhận rằng, Triều Tiên có quyền tự vệ và khẳng định Washington sẽ đảm bảo an ninh cho quốc gia này nếu Bình Nhưỡng chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc phỏng vấn với đài KCMO ở thành phố Kansas, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Mỹ vẫn cam kết tích cực đối thoại phi hạt nhân hóa với Triều Tiên và hy vọng chính quyền Bình Nhưỡng sẽ quay trở lại bàn đàm phán sớm nhất có thể.

Khi được yêu cầu đánh giá về cam kết của Triều Tiên với đàm phán hạt nhân sau khi nước này phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Ngoại trưởng Pompeo trả lời: “Tôi nghĩ họ vẫn giữ cam kết và có ý định sử dụng con đường ngoại giao. Mỹ đang làm mọi thứ để khuyến khích điều đó do chúng tôi nghĩ đó là kết quả mà thế giới mong muốn”.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đảm bảo vẫn theo đuổi con đường đối thoại với Triều Tiên

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bị gián đoạn sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đồng ý tạo điều kiện cho đối thoại trở lại trong cuộc gặp bất ngờ vào tháng 6.

Ngoài việc đều kiện được gỡ bỏ trừng phạt, Triều Tiên cũng làm rõ rằng nước này muốn được đảm bảo an ninh từ Mỹ nếu không còn vũ khí hạt nhân.

“Vũ khí hạt nhân không đảm bảo được an ninh cho Triều Tiên như họ mong muốn trong nhiều năm qua. Trên thực tế, họ sẽ có được an ninh khi thấu hiểu yêu cầu của Mỹ về sự phi hạt nhân hóa. Tất cả quốc gia trên thế giới đều có quyền tự vệ. Chúng tôi sẽ tạo ra cơ hội phát triển kinh tế và đời sống tốt đẹp cho người dân Triều Tiên”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh thêm.

Những tuyên bố trên được đưa sau khi Triều Tiên chỉ trích cá nhân ông Pompeo vì đưa ra những bình luận xúc phạm nhằm vào quốc gia này bằng việc kêu gọi thế giới chống lại “những hành vi hung hăng” của Bình Nhưỡng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top