Ngoại trưởng Mỹ: Lệnh trừng phạt không ngăn cản Iran tiếp cận vật tư y tế

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa khẳng định rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ không cấm viện trợ nhân đạo tới Iran, điều được cho là đã ngăn cản các nỗ lực chống lại dịch bệnh Covid-19 của nước này.

“Thế giới nên hiểu rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ không ngăn cản viện trợ nhân đạo, hàng hóa y tế thuốc men đến Iran”, Ngoại trưởng Pompeo nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào hôm 8-4, đồng thời nhấn mạnh rằng, Mỹ đã đề nghị giúp đỡ nhưng Iran từ chối.

Tehran đã chỉ trích chiến dịch gây sức ép của Mỹ đã khiến các ngân hàng không thể thực hiện giao dịch cho việc mua bán các mặt hàng cần thiết từ nước ngoài, từ đó khiến cho nỗ lực kiềm chế đại dịch ở nước này trở nên khó khăn hơn.

ảnh 1

Mỹ kiên quyết không gỡ bỏ trừng phạt với Iran

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối yêu cầu của Iran với khoản vay trị giá 5 tỉ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm chống lại dịch Covid-19.

Một vài đồng minh châu Âu của Washington đã bỏ qua các lệnh trừng phạt để gửi hàng hóa y tế đến cho Iran. Khi được hỏi về vấn đề trên, Tổng thống Donald Trump cho biết, điều này không làm ông bận tâm nhưng loại bỏ khả năng gỡ bỏ trừng phạt.

Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế đã liên tiếp thúc giục Washington nhằm giảm nhẹ trừng phạt với Iran giữa lúc khủng hoảng y tế. Ủy viên nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet đã cảnh báo rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ ngăn cản nỗ lực và thậm chí làm sụp đổ hệ thống y tế của Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top