Ngoại trưởng Mỹ hủy gặp quan chức cấp cao Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và giới chức Triều Tiên vào ngày 8-11 ở New York vừa bất ngờ bị trì hoãn, tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, điều này sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ 2 của Triều Tiên và Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo đã có kế hoạch tọa đàm với quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol nhằm dọn đường cho hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc gặp này sẽ được sắp xếp lại khi lịch làm việc của các quan chức cho phép.

"Việc đối thoại sẽ tiếp tục diễn ra. Mỹ vẫn tập trung vào thực hiện các cam kết đã được đồng thuận bởi Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 6”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

ảnh 1

Đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn đang đi vào bế tắc

Ông Trump và Kim Jong-un đã tuyên bố ý định phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vào hồi tháng 6 nhưng các cuộc đàm phán chi tiết vẫn bế tắc do Bình Nhưỡng không đồng ý với sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi nhận được bất kì sự nhượng bộ nào từ phía Washington.

Bình luận về diễn biến mới, phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, Seoul không tin điều này sẽ gây cản trở cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên.

Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đã mất quyền kiểm soát hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội vào hôm 6-11. Mặc dù Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát thượng viện, Đảng Dân chủ giờ đã có khả năng ngăn chặn các đề xuất chính sách của Tổng thống Trump hay mở các cuộc điều tra về hoạt động của chính phủ.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa từng đề nghị được chia sẻ nhiều hơn về thông tin các cuộc đàm phán giữa chính quyền Wahsington và Bình Nhưỡng do lo ngại Tổng thống Trump sẽ nóng lòng đạt được thỏa thuận vời Triều Tiên mà chấp nhận nhượng bộ quá nhiều.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top