Ngoại trưởng Mỹ giải thích lý do hủy chuyến thăm Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 29-8, các nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ giải thích lý do hoãn chuyến đi đến Triều Tiên là vì không có gì thay đổi ngay cả khi ông đến Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi thư cho ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, trong đó nêu lý do ông đã hủy chuyến thăm Triều Tiên.

Theo nội dung bức thư được giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon  thông báo tại phiên họp toàn thể của Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc ngày 29-8, chuyến thăm bị hủy là do Bình Nhưỡng và Washington khác biệt về lập trường. 

ảnh 1

Ông Pompeo đã gửi một lá thư nêu rõ lý do hủy chuyến đi đến Triều Tiên

Mỹ luôn đòi hỏi Triều Tiên phải có động thái rõ ràng trong tiến trình phi hạt nhân, ngược lại Triều Tiên cần phải nhìn thấy Mỹ có hành động giúp hai miền Triều Tiên kết thúc chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lệnh hủy bỏ chuyến đi lần thứ tư của ông Pompeo đến Triều Tiên vì cho rằng Bình Nhưỡng chưa có đủ tiến bộ trong nỗ lực phi hạt nhân.

Theo Hãng tin CNN, ông Kim Yong-chol, nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên, gần đây đã gửi một lá thư tới ông Pompeo, trong thư cảnh báo rằng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa "bị đe dọa và có thể sụp đổ”.

Triều Tiên đã yêu cầu tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 với Hàn Quốc bằng việc hai miền ký kết một hiệp ước hòa bình thay thế hiệp định đình chiến như hiện nay. Tuy nhiên, chính quyền tổng thống Trump muốn Triều Tiên gửi một danh sách các kho vũ khí hạt nhân.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc cũng cho biết hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới với nội dung tiếp tục thúc đẩy Triều Tiên phi hạt nhân hoá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top