Ngoại trưởng Mỹ bác cáo buộc của Triều Tiên về cuộc tập trận cùng Hàn Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa bác bỏ cáo buộc của Bộ Ngoại giao Triều Tiên về kế hoạch tập trận với Hàn Quốc là sự vi phạm thỏa thuận giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Triều Tiên đã cảnh báo việc nối lại đàm phán hạt nhân có thể bị ảnh hưởng nếu Mỹ quyết định tập trận chung với Hàn Quốc vào tháng 8 do đây là sự vi phạm thỏa thuận giữa 2 nhà lãnh đạo ở hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Khi được hỏi về tuyên bố của Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Tôi nghĩ chúng tôi đang làm chính xác những gì Tổng thống Donald Trump đã hứa với Chủ tịch Kim Jong-un về những cuộc tập trận đó. Mỹ sẽ làm việc đúng đắn và tự tin về sự đối thoại sẽ được tiếp tục”.

ảnh 1

Ngoại trưởng Pompeo tin rằng, Mỹ đang có hành động đúng đắn

Về việc thời gian nối lại đàm phán, ông Pompeo cho biết, Washington hy vọng điều này có thể diễn ra sớm nhất có thể và Mỹ sẵn sàng cho các cuộc thảo luận mới.

Cơ hội tái đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã đến sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau bất ngờ tại biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc vào ngày 30-6.

Mỹ được cho là đã đề nghị tổ chức một cuộc họp cấp chuyên viên với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa và đang chờ đợi câu trả lời.

Vào hôm 18-7, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương, Đô đốc Philip Davidson cho biết, các cuộc tập trận vẫn sẽ được diễn ra theo kế hoạch vào tháng 8 và đây là một chương trình huấn luyện chung định kì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top