Ngoại trưởng mới của Anh từng phản đối Brexit

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng Reuters đưa tin, ngày 9-7, thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm ông Jeremy Hunt làm Bộ trưởng Ngoại giao sau khi người tiền nhiệm Boris Johnson từ chức để phản đối kế hoạch của chính phủ về mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Liên minh châu Âu.

ảnh 1

Ông Jeremy Hunt-tân Ngoại trưởng Anh

Việc bổ nhiệm ông Hunt, Bộ trưởng y tế, người từng phục vụ ở vị trí này từ lâu có thể thay đổi sự cân bằng chủ trương Brexit trong nhóm bộ trưởng hàng đầu của bà May.

Trong khi ông Johnson là một trong những nhà vận động cho Brexit mạnh mẽ nhất, thì ông Hunt đã ủng hộ chủ trương “ở lại” trong chiến dịch trưng cầu dân ý năm 2016.

Tuy nhiên, vào tháng 10-2017, ông Hunt nói với LBC Radio rằng ông đã thay đổi ý định của mình về vấn đề này, một phần vì ông đổ lỗi cho các hành vi đáng thất vọng của EU trong đàm phán.

Ông Hunt chia sẻ trên tweet sau khi nhận được quyết định bổ nhiệm: "Rất vinh dự được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng tại thời điểm quan trọng này trong lịch sử nước Anh. Đây là thời điểm để hỗ trợ Thủ tướng đạt được thỏa thuận Brexit, bây giờ hoặc không bao giờ...“.

Ông Hunt, 51 tuổi, làm Bộ trưởng Y tế từ năm 2012, thời gian dài nhất trong lịch sử cơ quan Y tế Quốc gia do nhà nước tài trợ. Ông đã từng giải quyết các cuộc đình công của giới bác sĩ do bất mãn công khai với mức tài trợ và nhiều thách thức khác.

Trước đó cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng May cho rằng EU cần phải có cách tiếp cận mang tính xây dựng đối với kế hoạch Brexit của bà, nếu không Anh sẽ rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận nào giữa hai bên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top