Ngoại trưởng Lavrov: Nga chưa “mất” Ukraine

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Quan hệ Nga-Ukraine sẽ trở về như mức trước khủng hoảng sau khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu vào hôm 25-12.

“Tôi không đồng ý rằng Nga đã “mất” Ukraine”, Ngoại trưởng Nga trả lời sau khi truyền thông phương Tây cho rằng, quan hệ giữa Nga và nước láng giềng này đã bị huỷ hoại đến mức không thể hàn gắn nổi, sau cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine và quyết định sáp nhập Crimea vào Nga.

ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) 

“Tôi tin rằng khoảng thời gian tăm tối trong lịch sử của Ukraine đã thực sự kết thúc và người dân Ukraine sẽ hoà giải dựa trên những sự đảm bảo về quyền lợi công bằng. Thái độ đối với Nga rồi sẽ vui vẻ trở lại”, Ngoại trưởng Nga nhận định.

Phát biểu trước truyền thông Mỹ vào tháng 5-2014, Ngoại trưởng Nga đã phủ nhận lời cáo buộc cho rằng, Nga coi Ukraine như “sân sau”. Ông Lavrov đã nhấn mạnh rằng, người Nga có chung “cảm giác gia đình lịch sử” và nền văn hoá Slavic với Ukraine.

Sự đối đầu giữa Nga và Ukraine bắt đầu nảy lửa từ tháng 3-2014, do sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập về Nga, sau khi 2 thập kỉ thuộc quyền kiểm soát của Ukraine.

Moscow và chính quyền Kiev cũng có những quan điểm khác nhau về tình hình cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine. Nga luôn thúc giục các bên ngồi vào bàn đàm phán hoà bình, trong khi Kiev kiên quyết gọi phe li khai là “những kẻ khủng bố”. Mọi thứ tiếp tục tồi tệ hơn khi Kiev tiếp tục cáo buộc Nga hỗ trợ cho những tay súng li khai bằng vũ khí, lương thực và thậm chí trực tiếp can thiệp quân sự, tuy nhiên, Nga luôn ra sức phủ nhận điều này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top