Ngoại trưởng Anh: Tổng thống Putin "đổ dầu vào lửa" tại Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Theo Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phá hỏng những nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt nội chiến tại Syria bằng cách ném bom các đối thủ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Ngoại trưởng Hammond đã cáo buộc ông Putin phá vỡ tiến trình giải quyết xung đột ở Syria, khi liên tiếp ném bom các phe nhóm đối lập có tham gia vào nỗ lực chống khủng bố.
ảnh 1Ngoại trưởng Anh Philip Hammond

“Nga nói muốn huỷ diệt IS, tuy nhiên, họ lại không ném bom bọn chúng, họ ném bom phe đối lập ôn hoà. Dưới 30% các vụ không kích của Nga nhằm vào IS. Điều này làm IS trở nên mạnh mẽ hơn. Đây là điều tôi đã nhận ra, chúng ta sẽ không thể biết Moscow sẽ làm gì tiếp theo vì họ không có các hội đồng để thảo luận việc này, tất cả đều xuất phát từ quyết định của ông Putin”, ông Hammond nhận định.
“Đó là một sự thất vọng khi tất cả những gì chúng tôi đang làm đều bị phá hỏng bởi Nga. Giới chức Nga nói 'hãy đàm phán', và rồi họ cứ tiếp tục bàn bạc hết lần này đến lần khác. Vấn đề là Nga vẫn đang ném bom các phe nhóm đối lập và đang hỗ trợ cho Tổng thống Assad”, ông Hammond tiếp tục nhấn mạnh.

Nga đã bắt đầu không kích ở Syria từ 30-9-2015 theo yêu cầu của Tổng thống Bashar Assad. Moscow thừa nhận họ không kích nhiều phiến quân và chỉ trích phương Tây "đang đùa với lửa" khi cố gắng lật đổ ông Assad.

Vào hôm 1-2, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ đã thực hiện được 468 đợt không kích trong vòng một tuần qua, tiêu diệt hơn 1.300 mục tiêu của khủng bố. Ngoài ra, Moscow cũng đã cung cấp được hơn 200 tấn hàng hỗ trợ nhân đạo cho cư dân những vùng bị khủng bố bao vây.
Nhận định của ông Hammond đến sau khi đàm phán hoà bình Syria ở Geneva vừa khai mạc vào hôm 1-2, tuy nhiên, mọi thứ vẫn đang khá rối ren khi cả phe đối lập và chính phủ Syria đều không nhượng bộ đối phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top