Ngoại trưởng Anh nêu điều kiện thả tàu chở dầu của Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Vào hôm 13-7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã nói với người đồng cấp Iran rằng, London sẽ thả tàu chở dầu Grace 1 bị bắt giữ ở Gibraltar nếu Tehran đảm bảo nó không tới Syria.

Sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, ông Hunt đã gọi đây là cuộc thảo luận "mang tính xây dựng" và nhấn mạnh Tehran muốn giải quyết vấn đề một cách êm xuôi.

"Tôi đã trấn an ông ấy rằng Anh sẽ tạo điều kiện cho việc thả tàu chở dầu Grace 1 nếu Tehran đảm bảo nó không tới Syria theo thủ tục tố tụng tại tòa án Gibraltar", Ngoại trưởng Hunt viết trên Twitter.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran ra thông cáo cho biết, Ngoại trưởng Zarif đã yêu cầu Anh thả ngay tàu chở dầu trong cuộc điện đàm và nhấn mạnh, nước này sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất kỳ điều kiện nào.

ảnh 1

Anh sẽ thả tàu chở dầu nếu Iran đáp ứng điều kiện

Tàu Grace 1 bị lính thủy đánh bộ Anh và cảnh sát Gibraltar bắt giữ ngoài khơi bờ biển Gibraltar cách đây ít lâu do nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

Iran đổ lỗi cho Mỹ bày ra việc bắt giữ tàu chở dầu, tuy nhiên, Thủ hiến vùng lãnh thổ Gibraltar, ông Fabian Picardo, khẳng định quyết định bắt giữ tàu chở theo 2,1 triệu thùng dầu của Iran không dựa trên yêu cầu của các quốc gia khác.

Vào hôm 12-7, cảnh sát Gibralta đã cho phép tại ngoại đối với 4 thành viên thuỷ thủ tuy nhiên cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top