Ngoại trưởng Anh Boris Johnson từ chức

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo văn phòng Thủ tướng Anh, Ngoại trưởng Boris Johnson đã đệ đơn từ chức và được chấp thuận vào hôm 9-7.

“Chiều hôm nay (9-7), thủ tướng đã chấp nhận đơn từ chức của Ngoại trưởng Boris Johnson. Người thay thế ông ấy sẽ được công bố sớm. Thủ tướng đã cảm ơn ông Johnson vì những gì ông ấy đã làm”, văn phòng Thủ tướng Anh ra thông  cáo cho hay.

Ông Johnson từ chức chỉ 30 phút sau khi Thủ tướng Theresa May trình bày kế hoạch mới dành cho Brexit trước quốc hội Anh.

ảnh 1

Ông Boris Johnson không hài lòng với kế hoạch thương mại của Thủ tướng Anh 

Tuyên bố trên đến sau khi Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit, David Davis cũng mới tuyên bố từ chức nhằm phản đối các kế hoạch của chính phủ về mối quan hệ thương mại mật thiết với Liên minh châu Âu (EU) sau khi rời khỏi khối này.

Theo kế hoạch của Thủ tướng May, Anh sẽ thành lập một "khu vực thương mại hàng hóa tự do" với EU, theo đó cho phép trao đổi thương mại không rào cản. Bà đã gọi đây là một bước đi êm đẹp nhằm giúp nhanh chóng đạt được thỏa thuận với EU về cơ chế hợp tác kinh tế mới.

Tuy nhiên, trong bức thư từ chức, ông Davis lại cho rằng, thỏa thuận về khu vực thương mại tự do Anh – EU vẫn sẽ khiến một mảng lớn trong kinh tế Anh chịu sự kiểm soát của EU thay vì chính quyền London, tức là khác với mục đích ban đầu của Brexit.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top