Nghị viện EU thông qua nghị quyết ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nghị viện châu Âu vừa bỏ phiếu công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là "tổng thống lâm thời chính thống" của Venezuela và thúc giục các thành viên làm điều tương tự.

Nghị quyết này được bỏ phiếu vào hôm 31-1-2019, qua đó kêu gọi các lãnh đạo EU cùng chung quan điểm cứng rắn và đoàn kết trong việc công nhận ông Guaido là "tổng thống lâm thời chính thống duy nhất" của Venezuela cho tới khi cuộc bầu cử mới được tổ chức nhằm mang trở lại dân chủ.

Các nhà lập pháp EU đã hứa sẽ ủng hộ hoàn toàn cho quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát và kêu gọi các nước thành viên EU chỉ đạo đại sứ làm việc với ông Guaido.

Nghị quyết này đã được thông qua với 439 phiếu thuận, 104 phiếu chống và 88 phiếu trung lập.

ảnh 1

Ông Guaido (trái) đã tự nhận là tổng thống lâm thời, thách thức Tổng thống Maduro (phải)

Ông Guaido đã nhanh chóng cảm ơn sự công nhận của nghị viện EU trên Twitter: “Chúng ta đã có bước tiến lớn trong cuộc chiến vì nền dân chủ”.

Lãnh đạo phụ trách chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini trước đó đã hứa sẽ ủng hộ hoàn toàn cho quốc hội Venezuela. Trong khi đó, Đức, Pháp và Tây Ban Nha cảnh báo sẽ công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời nếu ông Nicolas Maduro không tổ chức cuộc bầu cử mới trong vòng 8 ngày.

Tổng thống Maduro đã bác bỏ lời đe dọa này và khẳng định các nước EU không có quyền đưa ra yêu cầu như vậy, một cuộc bầu cử sẽ diễn ra theo đúng lịch trình là vào năm 2025.

Trong khi Mỹ, các đồng minh phương Tây và nhiều nước Mỹ Latin đều công khai ủng hộ ông Guaido thì Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Iran vẫn công nhận ông Maduro là tổng thống dân bầu hợp pháp của Venezuela.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top