Nghi tham nhũng, cựu Tổng thống El Salvador bị bắt ngay tại đám cưới con trai

0 Tuấn Anh (Theo Reuters/AP)
ANTD.VN - Văn phòng Tổng Công tố El Salvador ngày 30-10 thông báo, cựu Tổng thống nước này Antonio Saca đã bị bắt giữ với các tội danh liên quan đến tham nhũng.

ảnh 1

Vợ chồng cựu Tổng thống Antonio Saca 

Hàng loạt cựu quan chức sa lưới

Ông Saca, một doanh nhân từng lãnh đạo quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này trong thời gian từ năm 2004-2009, đã bị bắt giữ vào tối 29-10 trong tiệc cưới của một trong những người con trai của ông tại một nhà hàng ở Thủ đô San Salvador.

Cựu Tổng thống Saca bị bắt giữ cùng hai cựu quan chức cấp cao trong nội các của ông, bao gồm cựu Bộ trưởng Truyền thông Julio Rank và cựu Bộ trưởng Thanh niên Cesar Funes.

Vài giờ sau, cựu Thư ký riêng của ông Saca, Elmer Charlaix đã tự nộp mình cho cảnh sát, nói rằng: “Tôi đến để đối mặt với các cáo buộc chống lại tôi”. Các công tố viên cho biết, ông Elmer Charlaix không chứng minh được nguồn gốc số tiền 5,8 triệu USD trong tài khoản riêng.

Ba nghi phạm khác cũng bị bắt giữ bao gồm Pablo Gomez, Francisco Rodriguez và Jorge Alberto Artega Harrera. Họ làm việc trong Chính phủ của ông Saca và hiện đang là quan chức tài chính trong chính phủ của Tổng thống cánh tả Salvador Sanchez.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Tòa án Tối cao El Salvador đã mở phiên tòa dân sự xét xử cựu Tổng thống Antonio Saca và phu nhân Ana Ligia de Saca do không chứng minh được nguồn gốc số tiền 5 triệu USD trong tài khoản riêng. Khi nhậm chức, ông Saca kê khai sở hữu số tài sản 3,6 triệu USD. 5 năm sau đó, nó đã tăng lên tới 13,1 triệu USD. Nhưng bằng chứng mới xuất hiện cho thấy, tổng số tiền liên quan thậm chí có thể lớn hơn.

Ông Saca, hiện 50 tuổi, là thành viên đảng đối lập bảo thủ Liên minh quốc gia (ARENA) và là một nhà báo nổi tiếng trước khi trở thành Tổng thống El Salvador. Trong thời gian nắm quyền, ông được xem như một đồng minh mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Do những cáo buộc sai phạm, ông Saca đã bị khai trừ khỏi đảng ARENA, các tài khoản ngân hàng cá nhân và bất động sản của ông cũng bị đóng băng.

Hai cựu Tổng thống khác cũng “dính chàm”

Không chỉ ông Saca, 2 cựu Tổng thống khác của El Salvador là ông Mauricio Funes (nhiệm kỳ 2009-2014) thuộc đảng ARENA và ông Francisco Flores (nhiệm kỳ 1999-2004), cựu Chủ tịch đảng cầm quyền Mặt trận giải phóng dân tộc Farabundo Marti (FMLN), cũng bị điều tra tham nhũng.

Hồi tháng 2-2016, ông Funes đã bị đưa ra tòa xét xử do không chứng minh được nguồn gốc số tiền hơn 700.000USD trong tài khoản cá nhân của ông. Tòa án đã ra lệnh phong tỏa 4 tài khoản của ông Funes, chặn các hoạt động chuyển tiền cho bất kỳ bên thứ ba nào và mở cuộc điều tra đối với số tài sản của ông.

Ông Funes đã xin tị nạn chính trị tại Nicaragua hồi tháng 9-2016, sau khi nói rằng ông lo sợ cho tính mạng của mình ở El Salvador.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Francisco Flores đã qua đời do bị đột quỵ trong thời gian chờ ra tòa xét xử với cáo buộc biển thủ và làm giàu bất chính.

El Salvador là một quốc gia ở Trung Mỹ với 6 triệu dân, có biên giới giáp với Guatemala và Honduras. Đất nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng đói nghèo và tội phạm bạo lực liên quan đến các băng nhóm ma túy.

Nhà phân tích chính trị Juan Ramon Medrano cho rằng, các cuộc điều tra tham nhũng có lẽ một phần vì sức ép từ Mỹ. Washington yêu cầu nước này chống tham nhũng để đổi lấy viện trợ tài chính nhằm thúc đẩy phát triển và chống tội phạm ở El Salvador, cũng như tại hai quốc gia láng giềng.

Các cuộc điều tra hiện nay được đánh giá là dấu hiệu tích cực chống tham nhũng trong chính trường El Salvador. Theo Luật hình sự của El Salvador, các nghi can có thể bị kết án 15 năm tù vì tội biển thủ và rửa tiền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top