Nghị sỹ Mỹ và những khoản tiền công

0 Bảo Trâm ((Theo Chinanews))
(ANTĐ) - Theo thống kê, số lượng “đại gia” trong Quốc hội Mỹ hiện nay chiếm tới 44% trên tổng số, trong khi tỷ lệ triệu phú nước này chỉ có 1%. Tuy vậy, “chiếc bánh công khoản” dường như vẫn luôn là thứ các nghị sỹ nước này thích thú.

Nghị sỹ Mỹ và những khoản tiền công

(ANTĐ) - Theo thống kê, số lượng “đại gia” trong Quốc hội Mỹ hiện nay chiếm tới 44% trên tổng số, trong khi tỷ lệ triệu phú nước này chỉ có 1%. Tuy vậy, “chiếc bánh công khoản” dường như vẫn luôn là thứ các nghị sỹ nước này thích thú.

Những khoản chi “đột xuất”

Ngày 17-3-2010, tờ “USA Today” đưa tin cho biết, dù đã tuyên bố sẽ rời Hạ viện, song nghị sỹ Đảng Dân chủ bang Florida, Mỹ Robert Wexler vẫn tiêu hết 340.000USD tiền quyên góp chính trị vào việc thưởng cho nhân viên, vé máy bay và những khoản khác.

Phóng viên tờ “USA Today” cũng đồng thời mở rộng điều tra đối với tài khoản quyên góp của số nghị sỹ sắp về hưu này và phát hiện còn khá nhiều ông nghị khác vẫn tiêu tiền quyên góp chính trị khi rời bỏ cương vị của mình. Ví dụ, Thượng nghị sỹ bang Kentucky Jim Bunning dùng món tiền này để trả cho bữa ăn trong nhà hàng của Thượng viện.

Trường hợp khác, cựu Thượng nghị sỹ Mel Martinez sau khi tuyên bố rời Quốc hội tháng 12-2008 đã tiêu hết gần 120.000USD vào các mục như tư vấn, vé máy bay, tiệc tùng… Tiếp sau đó, tháng 1-2009, nghị sỹ Đảng Cộng hòa George Voinovich sau khi công khai kế hoạch về hưu, vẫn sử dụng hết số tiền quyên góp chính trị hơn 300.000USD trong những lần tổ chức tiệc rượu hay bảo dưỡng xe… Thanh tra FBI Sela Krumholz cho biết, việc tiêu tiền trước khi về hưu của các ông nghị này không khỏi khiến người dân nghi ngại và cơ quan chức năng Mỹ hiện đang điều tra chi tiết. 

Cũng theo một báo cáo hồi tháng 10-2009 của Ủy ban đạo đức Hạ viện Quốc hội Mỹ, trong năm này có tới hơn 40 nghị sỹ (chiếm 8%) bị điều tra đạo đức vì có các hành vi như biến công thành tư, che giấu tài sản hoặc tham nhũng… Hiện độ tín nhiệm và hài lòng của cử tri Mỹ với Quốc hội nước này đã xuống đến thấp đến mức chưa từng có.

Lạm dụng tiền công

Tại Mỹ, vận động hành lang là một bức tranh chính trị lớn, là vùng màu xám nằm giữa hợp pháp và bất hợp pháp. Thứ chi phối vận động hành lang chính là tiền bạc: diễn thuyết, vận động bỏ phiếu, tiệc tùng, quảng cáo, đều phải tiêu tốn một lượng lớn tiền. Theo đánh giá của “USA Today”, hiện nay việc tiêu tiền công quỹ đã trở thành một hình thức tham nhũng khác của các nghị sỹ.

Căn cứ vào địa vị, thâm niên và nhiệm kỳ, mỗi năm các nghị sỹ Quốc hội Mỹ được cấp kinh phí làm việc khoảng 1,3 triệu-4,5 triệu USD, trong đó phần lớn dùng vào việc trả lương cho trợ lý và các nhân viên, còn lại bao gồm tiền mua sắm vật tư thiết bị, văn phòng phẩm, công tác phí do nghị sỹ tự phân phối. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy, hầu hết nghị sỹ đều có hành vi lạm dụng khoản tiền này. Trong đó, phải nhắc đến trường hợp Thượng nghị sỹ Harry Reid (ảnh) từng tiêu hơn 20.000USD vào việc tổ chức tiệc cho hơn 100 nhân viên trong khách sạn. Ngoài ra, hơn 130 nghị sỹ khác cũng tiêu tốn hơn 80.000USD một năm vào tiền thuê xe.

Theo quy định, hàng năm nghị sỹ lưỡng viện quốc hội Mỹ phải báo cáo danh mục chi tiêu. “Nhật báo phố Wall” từng kiểm tra báo cáo chi tiêu của các nghị sỹ trong năm 2008, phát hiện ngoài những việc chi tiêu như trong quy định, một số nghị sỹ còn dùng khoản tiền được cấp để mua đồ điện tử, máy tính xách tay hiện đại hoặc điện thoại di động đắt tiền… Được biết, nếu không dùng hết khoản tiền chính phủ cấp, số còn thừa sẽ không được cộng thêm vào cho ngân sách phân bổ năm sau mà quay về Bộ Tài chính, vì vậy một vài tháng cuối năm 2008, để sử dụng hết số tiền trợ cấp năm, các khoản chi tiêu của các ông nghị đột nhiên tăng vọt, trong khi vào thời điểm đó người dân nước này lao đao vì khủng hoảng.  

Bảo Trâm

(Theo Chinanews)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top