Nghị sĩ Nga đòi xét lại nền độc lập của vùng Baltic

0 Hà Triệu (Theo BBC)

ANTĐVăn phòng Tổng Công tố của Nga đang yêu cầu xem xét lại việc công nhận nền độc lập của các quốc gia Baltic vào năm 1991 liệu rằng có phải là hành động hợp pháp?

Hôm 30-6, hãng tin Interfax trích dẫn nguồn tin từ văn phòng Tổng công tố Nga cho biết cuộc điều tra được đưa ra do yêu cầu từ hai đại biểu quốc hội là ông Yevgeny Fyodorov và Anton Romanov. Hai nghị sĩ thuộc Đảng Nước Nga Thống nhất cho rằng quyết định công nhận nền độc lập của các nước Baltic năm 1991 đã bị ép buộc bởi “một cơ chế vi hiến”.

Nguồn tin nói thêm rằng sẽ không có “hậu quả pháp lý” nếu năm 1991, việc công nhận độc lập của Estonia, Latvia và Lithuania bị coi là hành động bất hợp pháp.

Cuộc điều tra của văn phòng Tổng Công tố đưa ra ngay lập tức đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius. Ông Linkevicius cho rằng “đây là một hành động khiêu khích đầy vô lý”.
ảnh 1Khí đốt ngày nay được chuyên chở bằng tàu đến Lithuania để giảm sự phụ thuộc vào Nga

Ý kiến mới nhất của các nghị sĩ Đảng Nước Nga Thống nhất đưa ra khi căng thẳng giữa Nga và vùng Baltic đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây, nhất là khi Nga sáp nhập Crimea về Moscow và bùng nổ xung đột ở miền đông Ukraine với cáo buộc Nga gửi vũ khí cho lực lượng ly khai.

Mặt khác, trước đó, ba nước Baltic đã gia nhập EU và NATO vào năm 2004. Động thái này đã gặp phải sự khó chịu từ Nga, điện Kremlin cho rằng đó là một thách thức đối nghịch với nền an ninh của đất nước.

Lo ngại sự gia tăng hoạt động quân sự của Nga trong khu vực, NATO đã tăng cường sự hiện diện của quân đội tại các quốc gia Baltic, bao gồm việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh cũng như triển khai hoạt động giám sát không quân bảo vệ đồng minh.

Estonia, Latvia và Lithuania được sáp nhập vào Liên Xô năm 1940, tuy nhiên hơn 50 năm sau, khi chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô tan rã, 3 quốc gia này được công nhận nền độc lập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top