Nghị sĩ Mỹ: Nếu Iran tiếp tục hành động thù địch thì hãy chuẩn bị "gặp tướng Soleimani"

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Nghị sĩ Matt Gaetz của Đảng Cộng hòa Mỹ mới đây đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc đối với Iran rằng, nếu họ tiếp tục có hành động thù địch chống lại các lực lượng Mỹ thì hãy chuẩn bị tinh thần để gặp tướng Qasem Soleimani.

ảnh 1

Hải quân Mỹ công bố hình ảnh các tàu tấn công nhanh của Iran áp sát các tàu quân sự Mỹ ở vịnh Ba Tư gần Kuwait hôm 15-4-2020

“Chúng tôi sẽ không tham gia vào các cuộc chiến tranh nước ngoài bất tận, nhưng sẽ tiêu diệt những kẻ khủng bố Hồi giáo. Vì vậy, thông điệp rất rõ ràng với bất kỳ quan chức Iran nào có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố: Nếu Iran cứ tiếp tục hành động thù địch thì hãy chuẩn bị gặp tướng Soleimani”, ông Matt Gaetz nói khi nhắc lại chiến dịch của không quân Mỹ vào tháng 1-2020 dẫn đến cái chết của chỉ huy hàng đầu Iran, tướng Qasem Soleimani, lúc đó đang làm nhiệm vụ ngoại giao ở Iraq.

Nhà lập pháp Mỹ đồng thời lưu ý rằng, Tổng thống Donald Trump vừa mới cảnh báo Iran về hậu quả của hành động quấy rối các tàu chiến Mỹ đang tuần tra trên Vịnh Ba Tư diễn ra gần đây.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 22-4 đã chỉ thị cho hải quân Mỹ tiêu diệt luôn và ngay bất cứ tàu chiến nào của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) có hành động gây hấn nhằm vào các tàu quân sự của Mỹ.

Quyết định trên của ông Trump được đưa ra 1 tuần sau khi hải quân Mỹ đã cáo buộc Iran có các hành động gây hấn nghiêm trọng khi điều động 11 tàu tấn công nhanh dàn đội hình, bao vây đe dọa nhóm tàu chiến Mỹ trên Vịnh Ba Tư.

Ngay sau đó, lãnh đạo IRGC tuyên bố Tehran sẵn sàng đáp trả nếu hải quân Mỹ tấn công tàu thuyền của nước này. "Tôi đã ra lệnh cho các lực lượng hải quân của chúng tôi tiêu diệt bất kỳ thế lực hải quân nào của Mỹ ở Vùng Vịnh đe dọa an toàn của các tàu thuyền quân sự cũng như dân sự của Iran", Thiếu tướng Hossein Salami, Tư lệnh IRGC nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top