Nghi phạm nữ vụ xả súng ở Mỹ đã thề trung thành với thủ lĩnh IS

0 Đặng Vũ (Theo BBC)
ANTĐ Theo giới chức Mỹ, nghi phạm nữ trong vụ xả súng ở California đã thề trung thành với lãnh đạo của IS trên Facebook. 

14 người đã thiệt mạng và 21 người khác bị thương trong vụ xả súng ở California, Mỹ hôm 2-12 vừa qua. Nghi phạm Tashfeen Malik cùng chồng là Syed Rizwan Farook đã đều bị cảnh sát tiêu diệt.

ảnh 1 Nghi phạm Tashfeen Malik cùng chồng là Syed Rizwan Farook (trái)

Nghi phạm Tashfeen Malik được cho là đã công khai ủng hộ thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trên Facebook. Tuy nhiên, theo cảnh sát, vụ xả súng vừa diễn ra không được chỉ đạo bởi IS mà 2 nghi phạm chỉ bị kích động cực đoan từ những kênh tuyên truyền của nhóm khủng bố.

Malik được sinh ra ở Pakistan và gần đây có sống tại Ả-Rập Saudi. Giới chức tình báo Mỹ đã liên lạc với người thân của Malik tại Pakistan để xác định thêm thông tin.

Sau khi vụ tấn công vào trung tâm dịch vụ xã hội Inland Regional Center diễn ra, rất nhiều bom, súng đạn và vật liệu nổ đã được tìm thấy nhà riêng của 2 nghi phạm. 2 kẻ này cũng đã kịp phá huỷ các hệ thống máy tính và đồ điện tử trước khi cảnh sát đột kích vào địa điểm này.

Theo cảnh sát trưởng Jarrod Burguan, có thể cặp vợ chồng này đang âm mưu thực hiện một vụ tấn công khác, tuy nhiên, không rõ vì sao chúng lại quyết định tiến hành bất ngờ vào hôm 2-12 vừa qua.

Hiện Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã chịu trách nhiệm điều tra vụ việc thay cho chính quyèn địa phương. Đây là vụ xả súng kinh hoàng nhất tại Mỹ kể từ khi 26 người thiệt mạng trong một vụ tấn công khác ở một trường học tại Newtown, Connecticut vào năm 2012. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top