Nghi phạm giết hại nữ phiên dịch người Mông Cổ từng là vệ sĩ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

0 Yên Vũ (Theo Guardian/The Star)
ANTD.VN - Một nghi phạm giết người đang đối mặt với việc bị dẫn độ về Malaysia sau khi bỏ trốn sang Sydney, Australia hơn 3 năm trước. Đáng chú ý, người từng là vệ sỹ của cựu Thủ tướng Najib Razak này được cho là có thể nắm giữ chìa khóa về những hoạt động phạm pháp có liên quan đến Chính phủ của ông Najib.

ảnh 1Sirul Azgar Umar là nghi phạm trong vụ giết hại một nữ phiên dịch người Mông Cổ

Sirul Azgar Umar hiện bị giam tại trung tâm giam giữ người di trú có chế độ an ninh nghiêm ngặt mang tên Villawood ở miền Tây Sydney. Cựu cảnh sát này bị bắt theo một lệnh truy nã của Tổ chức Hình sự quốc tế Interpol từ năm 2015. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Hãng tin Người bảo vệ của Anh vào cuối tháng 5-2018, Sirul cho biết, ông ta là vật hy sinh cho một vụ án mang màu sắc chính trị và các công tố viên ở Malaysia đã không gọi các nhân chứng đặc biệt.

Bỏ trốn ngay trước khi tòa tuyên án

Năm 2006, Sirul và Azila Hadri, cùng là cảnh sát và thuộc đội cận vệ của ông Najib đã bị kết tội giết  Altantuya Shaariibuu, phiên dịch người Mông Cổ cũng là người tình của Razak Baginda - một trong những cố vấn thân cận của ông Najib.

Một đêm tháng 10 năm đó, Altantuya (28 tuổi) đang mang thai thì bị Sirul và Azila Hadri bắt cóc trước cửa nhà ông Baginda ở Kuala Lumpur và đưa đến một khu rừng ở Subang. Cô này bị bắn 2 phát bằng một vũ khí bán tự động và thi thể của cô đã bị xử lý bằng chất nổ quân sự nhằm tiêu hủy bằng chứng ADN liên quan đến thai nhi. Kể với tờ Guardian, Sirul cho biết: “Tôi đưa cô ấy đi được một nửa đường thì giao cho Azila”, Sirul kể. Tù nhân này cáo buộc Azila đã tạo chứng cứ ngoại phạm giả và khai với tòa án rằng Sirul là người cuối cùng ở bên nạn nhân. “Tôi không phải là người xấu, nhưng vụ việc này biến tôi trở thành kẻ tội đồ”. 

Hai cựu cảnh sát đã bị kết án vào năm 2009 trong vai trò đồng phạm theo luật của Malaysia. Trong thời gian kháng cáo, ngay trước khi tòa tuyên án, Sirul đã bỏ trốn sang Australia còn sau đó, Azila đã bị tuyên án tử hình ở Malaysia. Thời hạn giam giữ đã gần hết nên Sirul có thể phải đối mặt với việc bị dẫn độ. Khi được hỏi có muốn được trở lại Malaysia hay không, Sirul trả lời không muốn bởi “Tôi sẽ bị giết trong tù”. 

Nghi phạm mà 3 quốc gia đều quan tâm

Trong vụ việc này, cả hai thủ phạm đều không quen biết nạn nhân, và dư luận đồn đoán ai là kẻ đã thuê giết người phụ nữ Mông Cổ. Thời điểm mới bị bắt vài tuần, Sirul từng nói với tờ báo điện tử Malaysiakini của Malaysia rằng: “Tôi thực hiện theo lệnh người khác, những người có động cơ giết Altantuya vẫn còn tự do”. Còn với tờ Sydney Morning Herald, anh ta thú nhận: “Tôi chỉ là người giơ đầu chịu báng”.

Muốn có cơ hội được cấp “thị thực bảo vệ” ở lại Australia, Sirul phải thuyết phục nhà chức trách sở tại rằng anh ta không phải là một kẻ giết người, vì thế mới được coi là không phải mối nguy đối với cộng đồng ở Australia. Nhưng làm như vậy có nghĩa là ông ta phải chỉ ra những người có liên quan để tự cứu lấy tự do của mình.

Kể từ khi bị giam tại Villawood, Sirul đã được một số người viếng thăm, liên quan đến cả Đảng UMNO của ông Najib lẫn người của phe đối lập do ông Mahathir Mohamad, tân Thủ tướng Malaysia đứng đầu. Ông Najib đã luôn phủ nhận việc biết Altantuya hoặc dính líu đến vụ giết người này. Tuy nhiên, từ sau khi thất bại trong cuộc tái tranh cử, ông Najib đã không được phép xuất cảnh và đang bị điều tra về cáo buộc tham nhũng cùng các hành vi lạm dụng chức vụ khác. Với tình hình hiện nay, một khi ông Mohathir Mohamad lên nắm quyền, ông sẽ cho điều tra kỹ mọi cáo buộc có liên quan đến sai phạm của ông Najib, và vụ án này sẽ không phải ngoại lệ.

Việc dẫn độ nghi phạm giết người Sirul được cho là chủ đề của các cuộc thảo luận cấp cao giữa Chính phủ Australia và Malaysia sắp tới. Vào cuối tháng 5, Tổng thống Mông Cổ cũng đã đề nghị Chính phủ Malaysia mới nối lại cuộc điều tra vụ việc. Gần đây, Sirul đã nói với báo điện tử Malaysiakini rằng ông ta sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ mới để tiết lộ mọi chuyện đã xảy ra, miễn là được tha tội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top