Nghi án vị bác sỹ là cha của 200 đứa trẻ

0 Yến Chi (Theo Guardian)
ANTD.VN - Làm theo mong muốn của con trai về việc tìm ra cha đẻ của mình, bà Esther-Louise Heij không ngờ bị rơi vào “cuộc chiến” mà tâm điểm là bác sỹ điều trị Jan Karbaat, người bị nghi ngờ là cha của 200 đứa trẻ.

ảnh 1Bà Esther-Louise Heij cùng hai con

25 năm trước, khi ở tuổi 35, Esther-Louise Heij, người Hà Lan đưa ra 2 quyết định làm thay đổi cuộc đời mình. Đầu tiên, do vừa chấm dứt mối quan hệ kéo dài tới 12 năm nhưng không thể có con, bà muốn trở thành bà mẹ đơn thân bằng biện pháp thụ tinh nhân tạo. Quyết định thứ hai không kém phần kỳ quái hơn, đó là bà sẽ đảm bảo con cái mình sẽ biết cha đẻ của chúng.

Esther-Louise Heij tìm đến một phòng khám gần Rotterdam, nơi mà bà cảm thấy tràn trề hy vọng khi trò chuyện với vị giám đốc. “Với tư tưởng tiến bộ, vị bác sỹ đã nói với tôi rất nhiều về việc nuôi con một mình. Ông ấy có vẻ rất nghiêm túc và chuyên nghiệp”. Bác sỹ Jan Karbaat khi ấy nói với bà Heij rằng sẽ tìm được người hiến tặng sẵn sàng cho việc tìm kiếm sau này. May mắn là, với sự giúp đỡ của bác sỹ Karbaat, Heij đã sinh được hai người con: con gái, Lotte, sinh năm 1994 và con trai Yonathan, sinh năm 1995. 

Tin đồn gây sốc

Là mẹ đơn thân tự mình nuôi 2 con nhỏ rất vất vả nhưng vì đã lựa chọn, bà Heij không một lời than trách. Làm nghề vật lý trị liệu, bà Heji cùng các con đầu tiên sống ở hòn đảo phía Bắc Hà Lan, sau đó chuyển sang Na Uy rồi trở lại Hà Lan. Một lý do khiến họ quay về Hà Lan là Yonathan học rất xuất sắc, các giáo viên một trường học nhỏ ở Na Uy cảm thấy cậu bé cần môi trường được thử thách nhiều hơn. Và Lotte cũng thông minh, sáng láng như vậy.

Lên 17 tuổi, Yonathan thực sự muốn biết về cha mình vì với cậu, người cha đặc biệt quan trọng với một đứa con trai. Năm 2011, Yonathan và mẹ đã tìm cách tiếp cận để có thể có được thông tin cần thiết từ phòng khám của bác sỹ Karbaat. Tin xấu là hồ sơ đã bị xáo trộn, sẽ khó tìm được người hiến tinh trùng.

Đúng khoảng thời gian đó, tin đồn lan tràn khắp nơi về phòng khám của bác sỹ Karbaat. Người ta đồn rằng, những người hiến tinh trùng là đồng nghiệp của bác sỹ hay sinh viên y khoa, nhưng cũng có người nói chính ông Jan Karbaat đã cấp tinh trùng của mình cho các bệnh nhân. “Chúng tôi đã bị sốc. Karbaat là một bác sỹ, và việc sử dụng tinh trùng của chính mình để làm cho phụ nữ có thai là hoàn toàn bị cấm”, Yonathan nói. 

Sau đó, một bộ phim tài liệu về phòng khám được chiếu trên truyền hình Hà Lan nêu vấn đề có khả năng 200 đứa trẻ được sinh ra là từ cùng một người hiến tặng tinh trùng. Gia đình Heji bỗng dưng rơi vào tình thế khó xử, họ muốn mọi chuyện thật rõ ràng.

Cả hai con của bà đã lấy mẫu DNA để xem có quan hệ họ hàng với người nào khác từng sinh ra ở phòng khám này hay không. Kết quả là một nhóm cá nhân có liên quan đến nhau, nhưng chị em Yonathan và Lotte thì không. Hai người chắc chắn là chị em ruột và cha họ nhiều khả năng đến từ Trung Âu, nhưng khi chưa có kết quả so sánh, không loại trừ chị em họ cũng là con của ông Karbaat.

“Cuộc chiến” pháp lý

Trong 18 tháng, một nhóm gia đình có con sinh ra bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại phòng khám của bác sỹ Karbaat đã theo đuổi thủ tục pháp lý để được cho phép làm xét nghiệm DNA với tế bào của bác sỹ Karbaat. Tuy nhiên, ông Karbaat phản đối việc này và ông ta đã qua đời ở tuổi 89 vào tháng 4 năm nay. Cảnh sát đã thu thập vật dụng cá nhân từ nhà ông Krabat và các gia đình đang mong đợi phán quyết của tòa án về việc phân tích DNA nói trên. 

Tiến bộ công nghệ đã giúp nhiều đứa trẻ được chào đời nhưng cũng tạo ra vấn đề đạo đức liên quan. Nhiều người cho rằng, quyền được thông tin đối với đứa trẻ cần được ưu tiên hơn quyền được giấu tên của người hiến tặng. Bởi vậy, sau khi quyền giấu tên với người hiến tặng được dỡ bỏ, Bộ trưởng Y tế Hà Lan, Edith Schippers mới đây đã yêu cầu những người đàn ông hiến tặng tinh trùng trước năm 2005 “làm điều tốt thứ hai” là lên tiếng để con cái của họ dễ tìm thấy hơn.

Kể câu chuyện cuộc đời mình, bà Esther-Louise Heij cho biết, không cảm thấy có gì oán trách vì nhờ vị bác sỹ, bà mới được thực hiện thiên chức làm mẹ. Đối với Yonathan, câu chuyện đầy kịch tính nói trên đã khiến cậu đi đến một quyết định đáng ngạc nhiên. “Tôi đã quyết định trở thành một người hiến tinh trùng. Tôi biết rằng bất kỳ đứa trẻ nào nếu được sinh ra sẽ có thể tìm thấy tôi trong tương lai. Và tôi sẽ giúp chúng, bởi tôi là người đã trải qua mọi thứ mà chúng đang trải qua”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top