Nghi án đầu độc

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Dù đã tròn 5 năm trôi qua nhưng nghi án đầu độc ông Viktor Yushchenko lại thu hút sự quan tâm của dư luận khi ủy ban Điều tra của Quốc hội Ukraine cho rằng đó là giả mạo và yêu cầu Viện Kiểm sát và cơ quan an ninh nước này khởi tố vụ án trên.

Nghi án đầu độc

(ANTĐ) - Dù đã tròn 5 năm trôi qua nhưng nghi án đầu độc ông Viktor Yushchenko lại thu hút sự quan tâm của dư luận khi ủy ban Điều tra của Quốc hội Ukraine cho rằng đó là giả mạo và yêu cầu Viện Kiểm sát và cơ quan an ninh nước này khởi tố vụ án trên.

Tổng thống Viktor Yushchenko cho rằng những biến dạng trên mặt ông là do bị đầu độc

Báo điện tử “Ukrayinska Pravda” (Sự thật Ukraine) ra ngày 23-9 đưa tin, ủy ban Điều tra của Quốc hội Ukraine đã yêu cầu Viện Kiểm sát và Cơ quan an ninh nước này khởi tố vụ án giả mạo vụ đầu độc Tổng thống Yushchenko năm 2004. ủy ban này cho biết họ có “đầy đủ bằng chứng” để đưa ra yêu cầu như vậy.

Bằng chứng thuyết phục nhất, theo ủy ban Điều tra của Quốc hội Ukraine, là sự đánh tráo các mẫu máu giám định để kết luận ông Yushchenko bị đầu độc bằng chất dioxin. ủy ban cho biết đang nắm trong tay cuốn băng ghi âm cho thấy các mẫu máu của ông Yushchenko đã được chuyển sang Mỹ và tại đây được bổ sung dioxin, rồi sau đó đưa về một bệnh viện ở áo để xét nghiệm.

Vào thời điểm tháng 9-2004 khi cuộc chạy đua tranh cử Tổng thống Ukraine đang diễn ra quyết liệt giữa hai ứng cử viên hàng đầu là ông Yushchenko và ông Viktor Yanukovich thì dư luận nước này không khỏi bàng hoàng trước thông tin ông Yushchenko bị đầu độc. Ông Yushchenko đã được đưa sang bệnh viện tư Rudolfinerhaus ở Vienna (áo) để chữa trị sau khi tình trạng sức khỏe đột nhiên sa sút trầm trọng.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm, bệnh viện Rudolfinerhaus cho rằng tình trạng sức khỏe ông Yushchenko xấu đi nhanh là do trong máu có lượng dioxin cao bất thường. Sau thông tin này, Viện Kiểm sát Ukraine đã quyết định mở cuộc điều tra về khả năng ứng cử viên Yushchenko bị đầu độc và khởi tố vụ án.

Thông tin về vụ đầu độc loan đi cùng với khuôn mặt bị biến dạng đã khiến không ít cử tri Ukraine dồn phiếu cho ứng cử viên Yushchenko. Kết quả là ông Yushchenko, ứng cử viên thân phương Tây, đã giành chiến thắng trước ông Yanukovich, ứng cử viên chủ trương tăng cường quan hệ với Nga, trong cuộc bầu cử Tổng thống cuối năm 2004.

Tuy nhiên, cuộc điều ra mà Viện Kiểm sát Ukraine tiến hành đã không mang lại kết quả nào. Cho đến nay, cuộc điều tra vẫn chưa thể đưa ra tên của bất kỳ một cái tên tình nghi nào.

Đáng chú ý là thời gian qua có khá nhiều thông tin đặt dấu hỏi về nghi án đầu độc ông Yushchenko. Trong đó dư luận rất quan tâm tới việc bác sĩ trưởng Lothar Wicke từng làm việc tại Rudolfinerhaus khởi kiện bệnh viện này vì đã buộc ông thôi việc do ông không chịu ký dưới biên bản xét nghiệm khẳng định ông Yushchenko bị đầu độc. 

Khi yêu cầu mở cuộc điều tra vụ án giả mạo đầu độc ông Yushchenko, ủy ban Điều tra của Quốc hội Ukraine đã nghi ngờ Viện Kiểm sát nước này cố tình “dựng chuyện” để “đánh bóng” tên tuổi của ứng cử viên Yushchenko và hạ bệ đối thủ. Vì thế ủy ban Điều tra cũng yêu cầu cách chức lãnh đạo nhóm điều tra của Viện Kiểm sát.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top