Nghẹt thở 12 giờ giải cứu phi công nhảy dù từ máy bay bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi

0 Tuấn Anh (Tổng hợp)
ANTĐ Khi chiếc máy bay Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24-11, một chiến dịch giải cứu phi công Su-24 kéo dài 12 giờ đã kết thúc thành công. Theo hãng tin Sputnik, chiến dịch đưa bằng được phi công Nga về căn cứ an toàn do Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, Tướng Qasem Soleimani chỉ huy.
ảnh 1
Khẩn trương và quyết liệt

Ngay sau khi chiếc Su-24 trúng tên lửa và bốc cháy dữ dội, hai phi công Nga đã kịp nhảy dù ra ngoài trước lúc máy bay đâm xuống khu vực biên giới phía bắc Syria. Trong lúc nhảy dù, cơ trưởng của chiếc Su-24 đã hy sinh vì trúng đạn của phiến quân còn phi công thứ hai là Đại úy Konstantin Murakhtin may mắn nhảy dù xuống khu rừng bên dưới.

Theo tờ Al-Manar, sau khi nhận được thông tin Su-24 bị bắn rơi, lực lượng Nga đóng tại căn cứ không quân Hamemim ở tỉnh Latakia của Syria ngay lập tức cử một chiếc trực thăng vũ trang Mi-24, một trực thăng vận tải Mi-8 cùng đội lính thủy quân lục chiến thực hiện chiến dịch giải cứu. Tuy nhiên, phía Nga đã gặp rất nhiều khó khăn do khu vực máy bay rơi là địa hình rừng núi hiểm trở, lại vẫn đang xảy ra những cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ Syria và các nhóm phiến quân. 

Trong lúc tìm kiếm dấu vết phi công, chiếc trực thăng Mi-8 của Nga đã bị trúng đạn, buộc phải hạ cánh khẩn cấp trên ngọn đồi al-Nawba. Lính thủy quân lục chiến vội sơ tán ra ngoài trước khi phiến quân bắn thêm một quả tên lửa khiến máy bay nổ tung và 1 binh sĩ Nga thiệt mạng. Trước tình hình trên, Nga quyết định điều 16 trực thăng tấn công để đẩy lui phiến quân và bảo vệ chiến dịch giải cứu sau khi phát hiện ra vị trí của phi công Murakhtin nhờ tín hiệu từ thiết bị định vị GPS của anh. 

Cùng lúc đó, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds (cánh vũ trang nước ngoài của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran - IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani, đã liên lạc với phía Nga và đề xuất thành lập một lực lượng giải cứu đặc biệt gồm các binh sĩ Syria và chiến binh Hezbollah, do họ là những người thông thuộc địa hình tại khu vực phi công Nga nhảy dù. Lực lượng giải cứu đặc biệt được thành lập gồm 18 lính đặc nhiệm Syria, 6 chiến binh Hezbollah, dưới sự yểm trợ của không quân, máy bay do thám Nga. 

Ngay khi đội giải cứu đến hiện trường, máy bay Nga đã không kích ồ ạt nhằm đẩy lui lực lượng phiến quân, mở đường cho đội giải cứu tiến vào khu vực do phiến quân kiểm soát. Theo một quan chức Syria giấu tên, đội giải cứu đã nhận được thông tin tình báo chi tiết về mọi diễn biến xung quanh, ngay cả những chuyển động nhỏ nhất trong khu vực cách xa 100m. Do đó không chỉ cứu được phi công Murakhtin, họ còn tiêu diệt được quân khủng bố trong khu vực.

Trong các cuộc đọ súng quyết liệt với phiến quân, 3 binh sĩ Syria đã bị thương. Cũng theo nguồn tin trên, Điện Kremlin liên tục được thông báo về cuộc giải cứu. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng được cho là đã theo dõi chặt chẽ chiến dịch giải cứu qua đường truyền vệ tinh.

Yếu tố may mắn

Chiến dịch giải cứu thành công cũng có sự đóng góp một phần của yếu tố may mắn. Vị quan chức Syria trên cho biết, sau vụ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến quân người Turkmen đã tranh cãi về việc phải làm gì với phi công Nga.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ muốn dùng phi công làm tù binh và công cụ để đàm phán với Nga. Tuy nhiên, nhóm phiến quân lại muốn giết chết ông này. Cuộc tranh cãi giữa hai bên đã giúp đội giải cứu có đủ thời gian để cứu phi công Nga. Toàn bộ 24 người tham gia chiến dịch sau đó đã về căn cứ an toàn. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, chiến dịch giải cứu diễn ra trong 12 giờ đồng hồ và kết thúc lúc 3h40 sáng 25-11 (giờ Matxcơva). Bộ trưởng Sergei Shoigu đã báo cáo kết quả chiến dịch giải cứu với Tổng thống Putin. Ông Putin chuyển lời cảm ơn tới tất cả các chiến sĩ đã tham gia chiến dịch giải cứu phi công Nga. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top