Ngày hội dân chủ và cởi mở

0        Hoàng Tu
(ANTĐ) - Tất cả các hãng thông tấn, báo chí hàng đầu thế giới như Reuters, AP và AFP, CNN, Tân Hoa xã, ITAR-TASS, Kyodo... đều đưa tin và phản ánh đậm nét không khí sôi nổi tham gia bỏ phiếu của hàng chục triệu cử tri Việt Nam trong ngày bầu cử Quốc hội khoá XII, Quốc hội đầu tiên sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Dư luận chung cho rằng đây là một cuộc bầu cử dân chủ và cởi mở.

Ngày hội dân chủ và cởi mở

(ANTĐ) - Tất cả các hãng thông tấn, báo chí hàng đầu thế giới như Reuters, AP và AFP, CNN, Tân Hoa xã, ITAR-TASS, Kyodo... đều đưa tin và phản ánh đậm nét không khí sôi nổi tham gia bỏ phiếu của hàng chục triệu cử tri Việt Nam trong ngày bầu cử Quốc hội khoá XII, Quốc hội đầu tiên sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Dư luận chung cho rằng đây là một cuộc bầu cử dân chủ và cởi mở.

Bầu cử Quốc hội khóa XII thực sự là ngày hội toàn dân
Các hãng thông tấn lớn như AFP, Reuters, AP, NHK... đã huy động lực lượng đáng kể gồm phóng viên viết, phóng viên ảnh và quay phim đến đưa tin về cuộc bầu cử Quốc hội ngày 20-5. Thông tin chung, các hãng tin lớn nước ngoài cho biết hơn 50 triệu cử tri Việt Nam đã thực hành quyền công dân của mình, lựa chọn 500 người trong số 875 ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Trong số các ứng cử viên, có 150 người không phải là đảng viên Cộng sản và có 30 người tự ra ứng cử, tăng gấp đôi so với cuộc bầu cử năm 2002. Số ứng cử viên nữ là 290 người. ứng cử viên trẻ nhất là một phụ nữ 24 tuổi và lớn tuổi nhất là một nhà sư 80 tuổi. Từ thành thị tới nông thôn, đặc biệt các thành phố lớn rợp cờ hoa và khẩu hiệu kêu gọi mọi người đi bỏ phiếu để thể hiện quyền làm chủ của mình.

Hãng tin lớn nhất Nhật Bản Kyodo, đài truyền hình Nhà nước NHK, mạng tin “Nhật Bản ngày nay” thông tin không lâu sau khi các điểm bầu cử mở cửa sáng 20-5 cho biết đông đảo người dân đã đến các điểm bầu cử từ sáng sớm, trong đó Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là người đầu tiên bỏ phiếu tại khu vực bầu cử Ba Đình (Hà Nội). Phát biểu với báo chí sau khi bỏ phiếu, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Quốc hội khóa XII có tầm quan trọng đặc biệt trong việc phát huy khối đại đoàn kết dân tộc và sức mạnh toàn dân tộc, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới nhằm đưa đất nước sớm thoát khỏi tình trạng kém phát triển vào năm 2010 và cơ bản trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020.

Hãng thông tấn Reuters cho rằng Quốc hội khoá XII là Quốc hội đầu tiên kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO. Phóng viên Reuter mô tả cảnh các đường phố lớn và chợ ở thành phố lớn nhất của Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh ngập tràn màu đỏ. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nhiều ngôi nhà và cửa hàng. Đưa tin việc Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi bỏ phiếu tại thành phố Hồ Chí Minh, hãng Reuter dẫn lời ông nói: “Cử tri nên lựa chọn một cách sáng suốt người nào xứng đáng để phục vụ cho đất nước, người đưa đất nước tiến lên”. Hãng thông tấn lâu đời và lớn nhất của nước Anh này cho rằng chính sách Đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam đã mở cửa nền kinh tế cho cải tổ thị trường và cạnh tranh, giúp cải thiện mức sống của người dân. Trong không khí đó, theo nhận định của Reuters, ngày càng có nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn các bộ trưởng và xem xét kỹ các chính sách được những cơ quan nhà nước soạn thảo. Chung cách nhìn nhận này, mạng tin “Nhật Bản ngày nay”  cho rằng Quốc hội Việt Nam đã thay đổi từ một cơ quan với chức năng đơn thuần là tán thành và đưa ra quyết định sang một diễn đàn thảo luận, đôi khi tiến hành chất vấn các quan chức cấp cao trong các phiên họp được truyền hình trực tiếp.

Dành thời lượng nhiều để đưa tin về việc các cử tri Việt Nam ngày 20-5 đi bỏ phiếu bầu các đại biểu Quốc hội mới, hãng BBC của Anh cho rằng đây là cuộc bầu cử có tác động mạnh tới các chính sách của chính phủ. 500 đại biểu Quốc hội được bầu lần này sẽ đặt mục tiêu ưu tiên chống tham nhũng. Theo BBC, các thành viên của Quốc hội Việt Nam đã đặt nhiều câu hỏi khó cho các bộ trưởng và xem xét kỹ các dự thảo luật được những cơ quan nhà nước soạn thảo. Hãng truyền thông này của Anh cũng nhận định rằng Quốc hội Việt Nam đã có tiếng nói mạnh hơn. Kênh truyền hình CNN dẫn lời ông Jonathan Pincus, nhà kinh tế trưởng của Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Hà Nội, đánh giá Quốc hội Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng tới các chính sách của đất nước.

Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) cho biết, Quốc hội khóa XII, cơ quan lập pháp tối cao của VN với 500 đại biểu dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 19-7 tới. Tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XII, các đại biểu sẽ bầu ra các chức danh lãnh đạo của nhà nước Việt Nam. Hãng tin AFP cũng đưa tin, cuộc bầu cử sẽ đưa thêm các gương mặt mới vào cơ quan lập pháp. Báo chí Nhật Bản đánh giá tiến trình chuẩn bị bầu cử Quốc hội khoá XII của Việt Nam được thực hiện một cách dân chủ./.

       Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top