Nga-Trung cùng phủ quyết dự thảo "cứu khủng bố" của Liên Hợp Quốc

0 Thu Huyền (Tổng hợp)
ANTD.VN - Nidal Kabalan cựu đại sứ Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Nga và Trung Quốc đã cùng phủ quyết bản dự thảo nghị quyết, kêu gọi một lệnh ngừng bắn 7 ngày tại Aleppo, Syria của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), vì cho rằng nó được đưa ra để “bảo vệ quyền lợi cho các tổ chức khủng bố”. 

Hành động này của Moscow và Bắc Kinh đã vướng phải sự chỉ trích gay gắt từ các nước phương Tây. Đại sứ Vương quốc Anh tại LHQ, Matthew Rycroft tức giận nói: “Cuộc chiến lâu dài của Nga tại Syria đã khiến nửa triệu người dân vô tội thiệt mạng, họ thực sự không suy nghĩ về vấn đề này. Đây thực sự là một tin xấu đối với người dân Aleppo”.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ, David Pressman cáo buộc rằng, Nga mới là nước hỗ trợ chính cho nhiều nhóm khủng bố tại Aleppo, bao gồm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS), al-Nusra và các nhóm khủng bố khác, lợi dụng quân đội chính phủ Syria để giúp đỡ chúng.

Ông nói thêm: “Thay vì bác bỏ nghị quyết nhân đạo của LHQ, việc cần làm của Nga bây giờ là bớt nói đi và hành động nhiều hơn, giúp cho những người dân tại Aleppo thoát khỏi chiến tranh”.

ảnh 1

Nga-Trung lo ngại nếu có một lệnh ngừng bắn 7 ngày, cuộc chiến tại Aleppo sẽ bùng phát dữ dội hơn

Đáp lại, trong một tuyên bố hôm 4-6, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong khi lực lượng quân đội Syria cùng liên quân các nước đang kiên trì với các cuộc tấn công chống lại nhiều nhóm tổ chức khủng bố tại Aleppo, dự thảo do Pháp soạn thảo là “ý kiến chính trị một chiều” và có thể là phao cứu cánh cho những kẻ khủng bố thoát khỏi các cuộc không kích.

Moscow và Bắc Kinh lo ngại rằng, các nhóm cực đoan hoạt động ở mọi ngóc ngách trong thành phố khổng lồ Aleppo sẽ lợi dụng lệnh ngừng bắn tạm thời để khôi phục lực lượng cũng như là chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới ác liệt hơn. Do đó, tình hình nhân đạo tại Aleppo sẽ không được cải thiện, ngược lại càng tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố, Nga sẵn sàng tiếp tục tìm kiếm một giải pháp lâu dài tại Syria, mặc dù có sự khác biệt trong cách giải quyết với các nước phương Tây.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị khẳng định rằng, việc phủ quyết dự thảo của LHQ thực tế sẽ giúp cho tình hình tại Aleppo tiến triển theo chiều hướng tốt và thế giới an toàn và hòa bình hơn.

Theo ông Nidal, rõ ràng, các nước phương Tây hỗ trợ khủng bố đang tức giận vì hàng triệu USD đã đổ vào cuộc chiến tại Syria, vì thế họ đang cố gắng để cứu “con đẻ” của mình thoát khỏi khu vực bị bao vây.

Bên cạnh đó, Alyan Baqr, một nghị sĩ Syria đã thoát khỏi Aleppo trao đổi với Sputnik rằng, Syria không cần một thời gian tạm lắng trong chiến đấu. Ông khẳng định: “Mọi người đều hiểu rằng, những kẻ khủng bố tại Syria có thể sẽ lợi dụng lệnh ngừng bắn để tập hợp lực lượng. Người Syria cần chiến tranh kết thúc, họ cần được tự do, nhưng các nước phương Tây không biết điều này”.  

Ông Alyan nhấn mạnh, Nga là nước duy nhất giúp người dân Syria. Hàng ngàn người dân vô tội chạy trốn khỏi chiến tranh tại phía đông Aleppo đã được nhà chức trách Syria cùng với Nga hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết như thực phẩm, thuốc men và nhà ở tạm thời.

Tuần trước, Pháp đã trình lên Hội đồng Bảo an LHQ bản dự thảo kêu gọi lệnh ngừng bắn 7 ngày tại Aleppo để giải quyết tình hình nhân đạo tại thành phố này. Bản dự thảo đã nhận được 11 phiếu ủng hộ, trong khi đó Nga-Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ dự thảo trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top