“Công nghiệp tình dục” ở Mexico:

Ngành kinh doanh béo bở

0 Nguyễn Tuyên (Tổng hợp)
ANTĐ Gái mại dâm hành nghề tại Mexico City cũng có đủ loại. Những gái mại dâm hạng sang được chia thành “VIP kim cương”, “VIP bạch kim” và “VIP vàng”, hầu hết đến từ Đông Âu, Argentina và Brazil, có giá khoảng 2.000 USD cho mỗi lần đi khách.

Siêu lợi nhuận

ảnh 1

 Gái mại dâm đứng vẫy khách trên đường phố Mexico City

Gái loại này thường do những ông trùm người Nga, Ukraine hoặc người Mỹ gốc Cuba quản lý. Trong khi đó, những gái mại dâm đến từ nam Mexico, Guatemala, El Salvador hay Honduras có giá thấp hơn, thường kiếm được 15 USD cho mỗi lần đi khách, và do những chủ chứa người địa phương quản lý. Để tiện quản lý, các chủ chứa chia gái mại dâm thành những nhóm nhỏ. Giấy tờ tùy thân bị cầm giữ, họ không được phép gọi điện thoại và phải sống trong các ngôi nhà bị giám sát nghiêm ngặt.

Cũng giống như Buenavista, tại La Merced, một khu phố ở trung tâm Thủ đô Mexico, hàng trăm gái mại dâm hoạt động mỗi ngày. Trong những bộ đồ thiếu vải, họ đứng chèo kéo khách qua đường. Mỗi ngày, gái mại dâm phải nộp từ 200-400 USD cho chủ chứa. Để có được số tiền này, họ phải phục vụ ít nhất 13 khách mỗi ngày. Đổi lại, họ được cho ăn ở và một ít tiền tiêu. Tổ chức Brigada Callejera ước tính, 1/3 gái mại dâm ở La Merced dưới 18 tuổi. Không ai rõ có bao nhiêu đường dây mại dâm đang hoạt động ở La Merced hay Mexico, nhưng các cuộc điều tra của Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico cho thấy nạn buôn người đang nở rộ và có liên quan đến buôn lậu vũ khí và ma túy.

Ông Montejo cho biết, nhiều cảnh sát, nhân viên quản lý nhập cư, quan chức biến chất ở Mexico có liên quan đến các đường dây mại dâm, cho phép mại dâm hoạt động để kiếm lời. Như trường hợp của thành phố Tijuana, sát biên giới với Mỹ. Chính quyền thành phố này thu hơn 150.000 USD mỗi năm từ hoạt động kinh doanh trên thân xác phụ nữ. Hay như khu phố La Merced ở Mexico City, theo ông Montejo, muốn tồn tại, các chủ chứa phải trả khoảng 45.000 USD mỗi năm cho cảnh sát và chính quyền địa phương.

Thực tế báo động

Nhà chức trách Mexico City mới đây đã giải cứu 62 nạn nhân và bắt giữ 7 đối tượng trong một đường dây ép buộc làm gái mại dâm, trong đó có 2 bé gái tuổi vị thành niên. “Họ bị buộc phải làm vậy do bị chủ chứa đe dọa”, Juana Camila Bautista, công tố viên thành phố cho biết. Phần lớn nạn nhân dưới 20 tuổi đến từ các miền quê nghèo như bang Oaxaca, Chiapas, Morelos, San Luis Potosi, Veracruz và Guerrero. “Họ xuất thân từ các gia đình nghèo lại ít có cơ hội được học hành, một số mới học hết tiểu học. Một số khác còn không biết đọc, biết viết”, bà Bautista nói với hãng CNN. Bà Bautista cho biết, hầu hết những cô gái trẻ này bị lừa gạt tới Mexico City bằng những hứa hẹn yêu đương và một cuộc sống tốt hơn.

Trước tình trạng này, Tổng thống Mexico Felipe Calderon ngày 13-7 đã thông qua một số sửa đổi trong hiến pháp Mexico nhằm mục đích tăng cường trấn áp tội phạm buôn người. Trong số đó, có một điều cho phép tống giam nghi can buôn người trong thời gian xét xử và một điều khác đảm bảo quyền giữ bí mật danh tính nạn nhân tố giác tội phạm. Quốc hội Mexico sẽ có 180 ngày để thông qua những sửa đổi trên. Đầu năm nay, Hội đồng Nhân quyền thành phố Mexico City ước tính cả năm 2010, có khoảng 10.000 phụ nữ là nạn nhân của nạn buôn người tại Thủ đô Mexico trong khi chỉ có 40 vụ điều tra về loại tội phạm này và chỉ có 3 kẻ bị kết án. Những con số quá chênh lệch đó là một thực tế báo động, đòi hỏi phải cải tổ luật và chính sách để chống lại tệ nạn được xem là một “hình thức nô lệ mới” này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top