Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Venezuela

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngân hàng Nga Gazprombank vừa quyết định đóng băng các tài khoản của tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Venezuela PDVSA và ngừng giao dịch của doanh nghiệp này do lo sợ ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong khi rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã ngừng kinh doanh với PDVSA do lo sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ, những nhà tín dụng có mối quan hệ với chính phủ Nga vẫn ngập ngừng trong việc này do Điện Kremlin là bên ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

“Các tài khoảng của PDVSA đã bị đóng băng. Như các bạn biết, hoạt động không thể diễn ra”, một nguồn tin từ Gazprombank cho hay.

Vào hồi đầu tháng 2, PDVSA được cho là đã đề nghị khách hàng gửi tiền thanh toán đến các tài khoản ở Gazprombank. Đây là ngân hàng lớn thứ 3 tại Nga tính theo tổng giá trị tài sản và có cổ đông chính là tập đoàn khí đốt Gazprom.

ảnh 1

Ngân hàng Gazprombank của Nga buộc phải đóng băng tài khoản của PDVSA

Ngân hàng này đã mở tài khoản cho PDVSA trong nhiều năm qua. Vào năm 2013, PDVSA kí thỏa thuận 1 tỉ USD với Gazprombank nhằm cung cấp tài chính cho công ty dầu mỏ Petrozamora. Hiện tài khoản của công ty này cũng đã bị đóng băng.

Kể từ sau khi công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido làm tổng thống lâm thời, Washington cũng tăng cường trừng phạt lên Caracas nhằm bóp nghẹt nguồn tài chính của chính quyền Tổng thống Maduro, đặc biệt là từ doanh thu dầu mỏ.

Các doanh nghiệp Nga từ đó cũng bị rơi vào tình thế khó khăn do phải cố gắng theo quan điểm của Điện Kremlin về việc ủng hộ ông Maduro, trong khi lo sợ nằm trong diện trừng phạt gián tiếp của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top