Ngăn chặn các vụ tấn công vào đồn cảnh sát ở Nhật Bản

0 Hoàng Cường (Theo NHK)
ANTD.VN - Người dân ở tỉnh Osaka, miền Tây Nhật Bản đã thở phào nhẹ nhõm sau khi cảnh sát tuyên bố họ đã bắt giữ một người đàn ông 33 tuổi bị tình nghi đâm 1 sĩ quan cảnh sát rồi cướp khẩu súng đã nạp đạn của nạn nhân. Cuộc săn lùng nghi phạm đã kết thúc, nhưng vụ việc một lần nữa thu hút chú ý của dư luận vào vai trò của đồn cảnh sát trong xã hội Nhật Bản. 

ảnh 1Nghi phạm Yujiro Iimori

Vụ đâm dao gây sốc vào một sáng ngày chủ nhật 

Viên cảnh sát Suzunosuke Kose, làm nhiệm vụ tại một đồn cảnh sát (tiếng địa phương gọi là “koban”) ở thành phố Suita, đã được tìm thấy bị đâm vào khoảng 5h30 sáng một ngày chủ nhật. Khẩu súng ngắn của anh có 5 viên đạn đã bị lấy đi. Kose vẫn bất tỉnh và trong tình trạng nguy kịch, với vết thương ở ngực và 6 vị trí khác trên cơ thể.

Ngay sau vụ tấn công, người dân địa phương đã được cảnh báo phải đề cao cảnh giác và ở trong nhà nếu có thể, trong khi nhiều trường học đã hủy các lớp học vào ngày thứ hai hôm sau vụ án mạng. Cảnh sát đã công bố những hình ảnh từ camera an ninh của đồn cảnh sát về một người đàn ông hành động đáng ngờ ở khu vực lân cận. Sau đó, họ nhận được cuộc gọi từ một người nói rằng người đàn ông xuất hiện trong camera an ninh trông giống con trai mình. Các nhà điều tra xác định nghi phạm là Yujiro Iimori thuộc khu vực Shinagawa ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Hơn 24 giờ sau vụ việc, cảnh sát đã bắt giữ Iimori tại thành phố Minoh. Họ tìm thấy anh ta ở một khu vực miền núi, bên cạnh là khẩu súng đã cướp của cảnh sát. Các nhà điều tra cho biết họ tìm thấy bằng chứng cho thấy 1 viên đạn từ khẩu súng trên đã được bắn đi. 20 phút sau khi bị đâm vào ngày chủ nhật, một số người sống gần đồn cảnh sát nói rằng họ nghe thấy một tiếng động lớn.

Cảnh sát nói rằng Iimori phủ nhận cáo buộc cướp và âm mưu giết người. “Tôi đã không làm điều đó” - Iimori nói với các nhà điều tra - “Tôi nghĩ rằng đó là vì bệnh của tôi đang trở nên tồi tệ hơn. Đó là vì những người xung quanh tôi đang trở nên tồi tệ hơn”.

Nghi phạm, được cho là đã sống ở thành phố Suita cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông, qua đó cho thấy anh ta có thể đã quen thuộc với khu vực này.

Thực hiện biện pháp ngăn chặn các vụ tấn công 

Vụ việc xảy ra vào thời điểm cảnh sát đang thực hiện các bước để ngăn chặn các vụ tấn công như vậy. Nhật Bản gần đây đã chứng kiến một loạt các vụ việc trong đó các sĩ quan cảnh sát đã bị tấn công và bị cướp súng trong khi làm nhiệm vụ. Tháng 6 năm ngoái, một người đàn ông đã giết chết một sĩ quan tại đồn cảnh sát ở thành phố Toyama và lấy đi 1 khẩu súng lục. Kẻ tấn công đã dùng súng bắn chết một nhân viên bảo vệ tại một trường tiểu học gần đó.

Kể từ năm 2013, các sĩ quan cảnh sát đã bị đánh cắp súng 9 lần, bao gồm cả vụ việc mới nhất. Trong 5 trường hợp, thủ phạm đã dùng những khẩu súng này để gây án, gây thương vong trong 3 trường hợp. Và vào tháng 9 năm ngoái, một sinh viên đại học 21 tuổi đã đâm chết một sĩ quan tại đồn cảnh sát ở thành phố Sendai. Kẻ tấn công đã không lấy đi khẩu súng lục trong vụ tấn công đó. Hắn ta bị bắn chết bởi một sĩ quan khác và động cơ của hung thủ đến nay vẫn là một điều bí ẩn.

Ông Masahiro Tamura thuộc trường Đại học Kyoto Sangyo, một chuyên gia về cảnh sát Nhật Bản, cho rằng mạng lưới đồn cảnh sát cần được xem xét lại. Mặc dù đồn cảnh sát có vai trò quan trọng trong cộng đồng, nhưng theo ông Tamura, có thể không còn cần đến sự hiện diện của cảnh sát suốt ngày đêm nữa, vì điện thoại di động cho phép bất cứ ai thực hiện cuộc gọi khẩn cấp, bất kể họ ở đâu - không có lý do gì để tìm tới đồn cảnh sát mới làm được điều đó. Ông đề nghị các đồn cảnh sát lớn hơn có thể bao quát nhiệm vụ của các “koban” trong buổi sáng sớm và ban đêm. Đó là một cách để số lượng “koban” có thể được giảm bớt, điều này có thể loại bỏ vấn đề các sĩ quan phải trực một mình và dễ bị tấn công.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra tại khoảng 6.000 đồn cảnh sát nào trên cả nước. Các biện pháp bao gồm yêu cầu các sĩ quan mặc áo chống đâm dao trong khi làm nhiệm vụ và triển khai nhiều sĩ quan tại mỗi đồn cảnh sát. Cơ quan này cũng đang thúc đẩy việc sử dụng các bao súng ngắn chống trộm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top