Nga-Mỹ sẽ đàm phán về khu vực giảm căng thẳng phía Nam Syria

0 Minh Thu (Theo TASS)
ANTD.VN -Hãng TASS ngày 25-6 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov cho biết, Nga và Mỹ có thể thảo luận về khu vực giảm căng thẳng phía Nam Syria trong chuyến thăm Nga sắp tới của Cố vấn an ninh tổng thống Mỹ, ông John Bolton.

Ông Mikhail Bogdanov, còn là đặc phái viên của tổng thống Nga về Trung Đông và các nước châu Phi, cho biết, cố vấn an ninh tổng thống Mỹ John Bolton sẽ tới Moskva từ ngày 25-27/6 để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin.

ảnh 1

Đặc phái viên của tổng thống Nga về Trung Đông và các nước châu Phi, ông Mikhail Bogdanov

Năm 2017, Mỹ, Nga và Jordan đã nhất trí đưa khu vực Daraa, miền Nam Syria vào trong vùng giảm leo thang căng thẳng. Tháng trước, các lực lượng Chính phủ Syria đã tiến hành rải truyền đơn ở những khu vực mà phiến quân đang kiểm soát ở Daraa, cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra và kêu gọi các tay súng chống đối chính quyền hạ vũ khí.

Cũng vào cuối tháng 5, một quan chức cấp cao giấu tên của Jordan cho biết quốc gia này cùng với Nga và Mỹ đã nhất trí tầm quan trọng của việc duy trì một vùng “giảm căng thẳng" ở miền Nam Syria. 

Ba quốc gia đã “chia sẻ quan điểm” về việc cần duy trì thỏa thuận về vùng giảm căng thẳng, bởi đây là bước đi then chốt để “thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị” ở Syria. 

Ngày 23-6, Nga đã tiến hành không kích các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Nam Syria. Đây là lần không kích đầu tiên của Nga kể từ khi Moskva đồng ý ngừng bắn ở khu vực này vào năm 2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top