Nga xác nhận không kích các mục tiêu khủng bố ở Idlib

0 Hoàng Tiến (Theo I24news)
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận hôm thứ tư 5-9, máy bay chiến đấu của nước này đã ném bom các mục tiêu ở Idlib, Syria trước đó 1 ngày. 

"Bốn máy bay theo nhóm của Nga đã xuất kích tại sân bay Khmeimim, sử các loại vũ khí tấn công chính xác, giáng một đòn vào nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra ở tỉnh Idlib", phát ngôn viên quân đội Nga Igor Konashenkov cho biết trong một tuyên bố.

Vụ không kích của không quân Nga diễn ra tại thời điểm quân đội chính phủ Syria đang tăng cường lực lượng đến các khu vực phía Tây Bắc Idlib chuẩn bị cho cuộc tấn công tại đây.

Cuộc không kích của quân đội Syria và đồng minh Nga nhằm vào hơn hai chục địa điểm quân nổi dậy ở Idlib, sau một khoảng thời gian dài ba tuần ngừng chiến đấu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan lên tiếng cảnh báo hành động quân sự chống lại phiến quân và dân thường ở tỉnh Idlib của Syria, nguy cơ biến thành 'thảm sát'. 

Các tin tức về cuộc tấn công sắp diễn ra tại Idlib bất chấp cuộc họp thượng đỉnh dự kiến vào thứ sáu 7-9 tới giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Syria để thảo luận về tình hình liên quan đến Idlib nhằm tránh một thảm họa nhân đạo do cuộc tấn công quy mô chưa từng thấy ở cuộc chiến kéo dài 7 năm.

Từ tháng 5-2017, Idlib đã được bảo vệ bằng lệnh ngừng bắn sau một thỏa thuận giảm căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga. Damascus và người ủng hộ chính Moscow đã thể hiện rõ quyết tâm sẽ loại bỏ các nhóm thánh chiến thống trị tỉnh Idlib. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ một số nhóm nổi loạn trong cuộc chiến và liên tục gặp Nga với mục tiêu ngăn chặn cuộc tấn công vào tỉnh này.

Tổng thống Erdogan đã nói về một "quá trình rất tàn nhẫn" đang diễn ra ở Idlib và cảnh báo nguy cơ cuộc chiến khốc liệt sẽ hình thành một dòng người tỵ nạn. "3,5 triệu người sống ở ldlib. Mong chúa ngăn điều đó đừng xảy ra. Thổ Nhĩ Kỳ là nơi những người này sẽ chạy trốn trong trường hợp có thảm họa”, ông Erdogan nói.

Trong lúc căng thẳng ngày càng tăng, ông Erdogan, Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Iran Rouhani sẽ gặp nhau trong cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên vào ngày 7-9 tập trung vào vấn đề Idlib.

ảnh 1

Khói bốc lên từ các tòa nhà được cho là do các cuộc không kích của Nga tấn công tại thị trấn Muhambal, tỉnh Idlib, ngày 4-9-2018

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng sẽ nhóm họp trong ngày 7-9 thảo luận về tình hình tại Syria trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về nguy cơ xảy ra cuộc tấn công quy mô lớn tại tỉnh này. Washington cảnh báo Mỹ sẽ đáp trả nếu Damascus có ý định sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch tấn công tại Idlib.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top