Nga: Washington diễn giải không trung thực để rút khỏi Hiệp ước INF

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 12-2 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Washington đã không đáp ứng tất cả các mối lo ngại của Moscow về các hành động vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từ phía Mỹ.

ảnh 1

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow

"Washington khẳng định họ đã trả lời tất cả các câu hỏi của Moscow về Hiệp ước INF là không đúng. Tuyên bố của các đại diện Mỹ nói rằng, họ bị ép phải trả lời chi tiết các yêu sách của Nga là không đúng", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 11-2-2019.

Bộ này đồng thời lưu ý, Washington đã sử dụng những diễn giải không trung thực và những suy đoán sai lệch để biện minh cho quyết định rút khỏi Hiệp ước này.

"Ngoài những nỗ lực vô đạo đức để chuyển trách nhiệm sang Nga, Washington còn cố tình xem nhẹ những nỗ lực tuân thủ thỏa thuận của Nga trong nhiều năm qua. Thêm nữa, còn xuất hiện những báo cáo sai lệch về sự phát triển và nội dung của cuộc đối thoại giữa hai bên", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại rằng, Moscow đã đưa ra vấn đề về việc Mỹ phát triển tên lửa mục tiêu là vi phạm Hiệp ước INF từ năm 1999 và máy bay không người lái tấn công - kể từ đầu những năm 2000.

"Trong nhiều năm, Nga đã thể hiện sự kiên nhẫn tối đa khi cố gắng thuyết phục Mỹ loại bỏ các vi phạm rõ ràng của Hiệp ước INF, nhưng Washington không quan tâm mà còn cố tình lờ đi", Bộ Ngoại giao Nga chỉ rõ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top