Nga vượt Trung Quốc khi ra mắt nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới

0 Minh Thu (Theo South China Morning Post)
ANTD.VN -Ngày 19-5, Nga đã công bố nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới, mang tên Akademik Lomonosov, tại cảng biển thuộc thành phố Murmansk, miền bắc nước này.

Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov, thuộc sở hữu của tập đoàn điện nhà nước Rosatom, được đóng, xây dựng tại Saint Petersburg. Nhà máy này đã được lai dắt đến Murmansk hôm 17-5.

 Giám đốc Rosatom Alexei Likhachev ca ngợi nhà máy điện mới là thành tựu lần đầu tiên trên thế giới và ngành năng lượng hạt nhân của Nga đang đứng đầu trong các chứng trình về năng lượng hạt nhân toàn cầu.

"Tôi hy vọng ngày hôm nay sẽ là một ngày biểu trưng cho Bắc Cực", ông Likhachev nói thêm rằng, Rosatom đang thiết lập một xu hướng mới, một nhu cầu về các cơ sở hạt nhân công suất trung bình, các nhà máy đi động trong nhiều thập kỷ tới.

Nhà máy điện hạt nhân được xây dựng trên con tàu dài 144 m, cao 30 m, nặng 21.000 tấn. Con tàu này chứa 2 lò phản ứng có công suất 35 megawatt mỗi lò. Nhà máy này sẽ được nạp đầy nhiên liệu hạt nhân tại Murmansk trước khi di chuyển đến Siberia. Dự kiến, vào mùa Hè năm 2019, nhà máy sẽ được lai dắt tới cảng Pevek, thuộc vùng tự trị Chukotka, đông nam Nga, cách Vòng Bắc cực 350 km về phía bắc, để hoạt động tại đây. 

ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân nổi mang tên Akademik Lomonosov

Theo giới chức Nga, nhà máy điện hạt nhân này có thể sản xuất lượng điện đủ cung cấp cho một thị trấn gồm 200.000 dân, gấp 40 lần so với dân số hiện nay ở Pevek là khoảng 5.000 người. 

Các chuyên gia giám sát việc xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân nổi tại tập đoàn Rosatom cho biết mỗi nhà máy điện kiểu này không chỉ cung cấp điện và sưởi ấm cho người dân ở các khu vực hẻo lánh của đất nước mà còn hỗ trợ tăng trưởng và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các nhà máy điện hạt nhân nổi còn làm giảm 50.000 tấn carbon dioxide (CO2) phát thải mỗi năm.

Nhà máy điện hạt nhân di động này ra đời trong bối cảnh Nga buộc phải đẩy xa hơn về phía bắc trong vùng Bắc Cực để tìm kiếm thêm dầu và khí, các hoạt động này cần đến điện ở những nơi xa xôi.

"Ý tưởng xuất phát từ việc cần phải có các nhà máy điện di động có công suất thấp được sử dụng ở Bắc Cực của Nga, nơi cần một lượng điện lớn" và việc xây dựng một nhà máy điện thông thường sẽ phức tạp và tốn kém, ông Sergei Kondratyev của Viện Năng lượng và Tài chính Moscow cho biết.

Ông Vitaly Trutnev, người chịu trách nhiệm xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân nổi của Rosatom, cho biết các đơn vị như vậy sẽ cung cấp điện và nhiệt cho các vùng xa xôi nhất, hỗ trợ phát triển bền vững. Nó có khả năng đặc biệt chống lại bão, các hiện tượng khắc nghiệt của môi trường và các mối đe dọa khủng bố.

Ngoài ra, ông Kondratyev cho biết, trong một số trường hợp, nhà máy điện hạt nhân nổi có hiệu quả về chi phí thấp hơn so với các nhà máy điện khác từ thuộc vào tính toán riêng trong từng trường hợp. Ông cho biết, Trung Quốc cũng đang xây dựng một kế hoạch điện hạt nhân nổi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top