Nga: Việc sát hại thủ lĩnh phe ly khai Ukraine làm suy yếu thỏa thuận hòa bình

0 Minh Thu (Theo Rappler)
ANTD.VN -Ngày 1-9-2018, Điện Kremlin cho biết, vụ sát hại lãnh đạo phe đòi độc lập tại Cộng hoà Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko, là hành động khiêu khích, và sẽ làm suy yếu thỏa thuận hòa bình do phương Tây làm trung gian hòa giải.

"Rõ ràng đây là sự khiêu khích. Cái chết của Alexander Zakharchenko chắc chắn sẽ dẫn tới căng thẳng leo thang trong khu vực và làm suy yếu cái gọi là thỏa thuận Minsk do Pháp và Đức làm trung gian vào năm 2015”, phát ngôn viên của Kremlin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên.

ảnh 1

Lãnh đạo phe đòi độc lập tại Cộng hoà Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Zakharchenko 42 tuổi, đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tại quán cà phê ở thành phố Donetsk, trở thành nạn nhân nổi bật nhất của cuộc xung đột 4 năm tại vùng đất miền Đông Ukraine.

Các quan chức Nga khác cũng nhanh chóng nhấn mạnh rằng vụ ám sát Zakharchenko là một cú sốc lớn cho những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Điều gì đã xảy ra ngày hôm nay đặt một dấu hỏi lớn cho toàn bộ quá trình xung đột tại Donetsk", phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong các phát biểu trên truyền hình vào cuối ngày thứ sáu 31-8.

Tổng thống Nga Putin gửi lời chia buồn sau khi nhận được tin về vụ ám sát. Ông cho biết, những kẻ giết người sẽ bị xét xử trước công lý.

Trong một bức thư được công bố trên trang tin của điện Kremlin, Tổng thống Putin đã ca ngợi ông Zakharchenko là "một nhà lãnh đạo thực sự của người dân, một người dũng cảm và kiên quyết".

Phát ngôn viên Peskov cho biết tổng thống Putin chưa có kế hoạch tìm người thay thế ông Zakharchenko lãnh đạo nước cộng hòa tự xưng.

Ông Zakharchenko - người đã từng làm việc như một thợ điện ngành mỏ trước khi đi vào kinh doanh kết nối các ngành công nghiệp - đã dẫn đầu quân nổi dậy do Nga hậu thuẫn trong khu vực ly khai thuộc miền Đông Ukraine trong 4 năm qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top