Nga: Việc Mỹ liên kết logic INF với START là rất nguy hiểm

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 18-1 dẫn lời Thượng nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev nói rằng, việc Mỹ liên kết logic về triển vọng mở rộng START (Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới) với Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Nga bị cáo buộc vi phạm là điều rất nguy hiểm.

ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev

Vào ngày 15 - 1, Geneva đã tổ chức các cuộc tham vấn giữa Nga và Mỹ về số phận của Hiệp ước INF. Tuy nhiên cả hai bên không tìm được tiếng nói chung khi họ đều đổ lỗi cho nhau vi phạm và đẩy Hiệp ước INF tới nguy cơ đổ vỡ.

Một ngày sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea Thompson nói với các phóng viên rằng, tình hình xung quanh Hiệp ước INF đang ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng mở rộng START.

"Điều tồi tệ hơn nữa là trong bối cảnh hiểu lầm với Nga về Hiệp ước INF, bà Thompson còn đề cập đến các thỏa thuận về vũ khí chiến lược, nói rằng, nếu Nga vi phạm INF, thì START có thể bị nghi ngờ. Đây là một logic rất nguy hiểm, là điển hình cho những người đứng đầu hiện tại trong Bộ Ngoại giao Mỹ: Họ không quan tâm đến bất kỳ cuộc đàm phán nào về kiểm soát vũ khí. Họ chỉ hiểu ngôn ngữ của tối hậu thư thay vì nói chuyện và thỏa hiệp", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev nói.

Thượng nghị sĩ Nga cũng lưu ý rằng, báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ về phòng thủ tên lửa quốc gia mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công khai trong chuyến thăm Lầu Năm Góc vào ngày 17-1, chính là một trong những lý do khiến Mỹ cố gắng phá hủy Hiệp ước INF.

Ông Kosachev tin chắc rằng, một mình Nga không thể ngăn chặn sự phá hủy các Hiệp ước được ký kết trong những thập kỷ qua.

"Nếu các đồng minh châu Âu của Mỹ không nhận thức được về tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương, họ có nguy cơ phải đối mặt với những thực tế rất khác nhau, khi đường bay của tên lửa có đầu đạn hạt nhân tới thủ đô của họ sẽ chỉ mất vài phút”, nghị sĩ Nga nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top