Nga và Ukraine đồng ý thực hiện sứ mệnh nhân đạo

0 Đặng Vũ (Theo RT, RIA)
ANTĐ Moscow và Kiev đã đồng ý cùng nhau thực hiện một sứ mệnh nhân đạo dưới sự chỉ đạo của hội Chữ thập đỏ, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

“Tôi hi vọng trong tương lai gần nhất những hành động nhân đạo sẽ được thực hiện dưới sự chỉ đạo của hội Chữ thập đỏ. Ukraine và Nga đã đồng ý về  mọi chi tiết của sứ mệnh nhận đạo”, ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov cho biết.

Ông Lavrov hi vọng, “các đối tác phương tây sẽ không có những hành động châm chọc và nghĩ đến những người đang thiếu điện, nước trầm trọng”.

ảnh 1
Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov


Nga cùng hội Chữ thập đỏ quốc tế, đã gửi đại sứ nhân đạo đến Ukraine để bàn bạc thêm về kế hoạch chi tiết của sứ mệnh nhân đạo, tổng thống Putin nói với lãnh đạo hội đồng châu Âu Jose Manuel Barroso trong một cuộc họp báo.

Ngoại trưởng Nga cũng chỉ trích Mỹ, Anh và Đức khi có nguồn tin cho rằng lãnh đạo 3 nước trên đã nhất trí thông qua điện đàm rằng không cần một sự hỗ trợ nhân đạo nào cho miền đông Ukraine.

Vào hôm 5/8, Liên Hợp Quốc đã đưa ra kế hoạch triển khai sứ mệnh nhân đạo với sự giúp đỡ từ Nga và dưới sự điều hành của hội Chữ thập đỏ. Vào hôm 10/8, tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cho biết, ông chỉ cho phép thực hiện sứ mệnh nhân đạo nếu đây là sự hỗ trợ phi vũ trang, từ tổ chức quốc tế và được giám sát bởi quân đội Ukraine.

Các nước phương Tây không đồng ý với yêu cầu hỗ trợ nhân đạo từ Nga cho Ukraine, vì họ cho rằng Nga sẽ lấy cớ này để can thiệp quân sự vào Ukraine. Sự việc đến cũng cùng thời gian khi NATO cáo buộc Nga đang dồn khoảng 20.000 quân đến sát biên giới giáp Ukraine.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, 117.000 người đã bị mất nhà cửa ở Ukraine và 730.000 người khác phải xin tị nạn ở Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top