Nga và Huawei bắt tay trong thương vụ mang tên "Hệ điều hành Aurora"

0 Trang Vũ (Theo Sputniknews)
ANTD.VN - Dẫn nguồn tin của hãng thông tấn Sputnik, ông Mikhail Mamonov - Thứ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số và Truyền thông thông tin Nga cho biết, Nga sẽ hội đàm với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei để thảo luận về khả năng sử dụng hệ điều hành Aurora do Nga phát triển, thay thế cho hệ điều hành hiện tại đang bị tước quyền truy cập của Huawei.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Sputnik, khi được hỏi về các chủ đề trong cuộc hội đàm sắp tới giữa Nga và Tập đoàn Công nghệ Huawei, ông Mikhail Mamonov - Thứ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số và Truyền thông thông tin Nga cho biết rằng, các cơ quan có thẩm quyền đã chấp thuận việc sử dụng hệ điều hành Aurora, và ưu tiên hàng đầu chính là nhận diện thương hiệu của sản phẩm và sản phẩm đó có thể dùng như một loại “sản phẩm thứ ba".

"Chúng tôi đang chuẩn bị một đề xuất toàn diện cho phía Trung Quốc về cách làm việc với Huawei và các công ty công nghệ khác ở Nga. Có một số vấn đề liên quan đến nội địa hóa, về chuyển giao công nghệ và đầu tư trí tuệ, quy tắc hoạt động của các trung tâm Nghiên cứu và Phát triển ở Nga", ông Thứ trưởng nói.

ảnh 1

Tuy nhiên, ông Mamonov cũng cho biết thêm rằng, thời gian chính xác cho thương vụ Huawei mua lại hệ điều hành mới vẫn chưa được xác định.

"Cho đến nay chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của các cuộc đàm phán. Cuộc đàm phán đầu tiên dự kiến sẽ được tổ chức trước mùa thu. Đây sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp của các chuyên gia với Huawei", ông nói thêm.

Hồi đầu tháng, hãng truyền thông Nga The Bell thông báo rằng, Trung Quốc đã thử nghiệm Aurora - phiên bản tiếng Nga của hệ điều hành Sailfish, trên các thiết bị có thể được áp dụng trong các sản phẩm của Huawei. Hệ điều hành này được dự định thay thế Google Android trong bối cảnh Huawei đang bị bao vây bởi các lệnh cấm của Mỹ với lý do an ninh mạng và lời buộc tội Huawei là “cửa sau” giúp chính phủ Trung Quốc khai thác cơ sở hạ tầng không gian mạng. Đây là cáo buộc mà gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc kịch liệt phủ nhận. Ngoài ra, cũng có những thông tin cho biết hiện Trung Quốc và Nga đang thảo luận về việc sản xuất các con chip và phần mềm chung.

Vào giữa tháng 5, Mỹ đã thêm Huawei vào danh sách đen thương mại, một số công ty Mỹ đã đình chỉ quan hệ kinh doanh với Huawei, bao gồm cả Google, với lệnh cấm hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới này truy cập vào một số ứng dụng của hệ điều hành Android. Động thái này buộc Huawei phải tìm các đối tác thay thế tiềm năng trong khi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm để ra sớm mắt một hệ điều hành riêng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top