Nga và Anh lại căng thẳng về vụ đầu độc mới

0 Hoàng Tiến (Theo Washington Post)
ANTD.VN -Tờ Washington Post ngày 5-7 đưa tin, bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Anh nên tránh "trò chơi chính trị bẩn thỉu" và thay vào đó nên hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật của Nga sau vụ việc một cặp đôi người Anh nghi bị trúng độc bởi cùng một chất độc từng được sử dụng trong vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên người Nga hồi tháng 3 năm nay.

ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Trả lời các phóng viên ở Moscow, bà Maria Zakharova nêu rõ: "Chúng tôi hối thúc cơ quan thực thi luật pháp Anh không nên dính vào trò chơi chính trị bẩn thỉu mà một số thế lực ở London đã khơi mào mà thay vào đó nên hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật Nga trong các cuộc điều tra". 

Bà Zakharova cho rằng Chính phủ Anh và những người đại diện chính phủ sẽ phải xin lỗi Nga và cộng đồng quốc tế sau khi London yêu cầu Moscow giải thích về vụ đầu độc mới nhất trên. 

ảnh 2

Nạn nhân Charlie Rowley (trái), 45 tuổi, và Dawn Sturgess, 44 tuổi 

Chính phủ Anh hôm 5-7 đã kêu gọi Nga giải thích “chính xác những gì đã xảy ra” sau khi một cặp vợ chồng người Anh rơi vào tình trạng hôn mê do tiếp xúc với cùng loại tác nhân thần kinh sử dụng trong khi đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal từ hồi tháng 3.

Các nhà điều tra hiện đang cố gắng xác định xem liệu có phải hai người này nhiễm chất độc còn lại từ vụ tấn công tháng 3 hay không. Giới chức Anh vẫn cho rằng chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc 2 cha con ông Skripal được chế tạo tại Nga và cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc

Nếu dư lượng chất của cuộc tấn công tháng 3 được chứng minh, nó có thể làm tăng mối nghi ngại lớn hơn rằng các quan chức y tế đã không loại bỏ các rủi ro phơi nhiễm sau vụ tấn công đó. Nhưng một kịch bản khác, rắc rối hơn sẽ là một loại Novichok khác đã làm cho cặp đôi người Anh nguy kịch tại thị trấn nhỏ Amesbury.

"Bây giờ là lúc nhà nước Nga lên tiếng và giải thích chính xác những gì đã xảy ra", Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid phát biểu trong một phiên họp quốc hội cùng ngày.

ảnh 3

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ đầu độc mới

Ông Javid tuyên bố London sẽ chống lại những hành động đe dọa tới an ninh của Anh và những đối tác, đồng thời sẽ cân nhắc hành động đáp trả nếu Moscow có liên quan đến vụ đầu độc mới nhất này. Quan chức này cũng tái khẳng định với người dân sở tại rằng những địa điểm được dọn sạch sau vụ đầu độc hồi tháng 3 là an toàn

Các nhân chứng nói với báo chí Anh rằng cặp đôi này - được xác định là Charlie Rowley, 45 tuổi, và Dawn Sturgess, 44 tuổi - có các biểu hiện sau khi trúng độc như sùi bọt ở miệng, không nói mạch lạc trước khi bị hôn mê. Họ hiện đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện Quận Salisbury, cùng một bệnh viện nơi điệp viên Skripals điều trị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top