Nga ủng hộ Saudi Arabia trong đối đầu ngoại giao với Canada

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nga vừa lên tiếng ủng hộ cho Saudi Arabia trong đối đầu ngoại giao với Canada bằng việc khẳng định những lời chỉ trích của Ottawa về vấn đề nhân đạo là không thể chấp nhận.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada chỉ trích vấn đề quyền con người ở Saudi Arabia, liên quan đến vụ bắt giữ nhiều nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng.

Ngay sau khi Canada đưa ra tuyên bố trên vào hôm 6-8, Saudi Arabia đã trục xuất đại sứ của nước này, đồng thời đóng băng mọi khoản đầu tư ở Canada, cũng như hủy bỏ hết các chuyến bay đến Toronto.

ảnh 1

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích những tuyên bố của Canada với Saudi Arabia

Phản hồi với vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, vấn đề nhân quyền nên được góp ý dựa trên văn hóa và truyền thống của từng quốc gia: “Chúng tôi luôn khẳng định rằng, việc chính trị hóa nhân quyền là không thể chấp nhận. Điều mà một quốc gia cần đó là những lời khuyên mang tính xây dựng và sự hỗ trợ thay vì một tấm gương về đạo đức”.

Vào hôm 8-8, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tiếp tục tuyên bố rằng, sẽ không có sự hòa giải nào trong căng thẳng ngoại giao với Canada và Ottawa nên biết những gì cần phải làm để sửa sai lỗi lầm này.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Canada hiện đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ UAE và Anh để giải quyết vấn đề trên.

Cùng lúc đó, tờ Financial Times cho biết, ngân hàng trung ương Saudi Arabia đang chỉ đạo các quỹ quản lý tài sản của nước này bán tháo hết trái phiếu và bất động sản của Canada bằng mọi giá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top