Nga - Ukraine đổi lỗi cho nhau gây ra căng thẳng tại Donbass

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ukraine và Nga đang đổ lỗi lẫn nhau về sự leo thang căng thẳng trong những ngày gần đây ở miền đông Ukraine, điều dẫn đến số người thiệt mạng tăng cao nhất trong nhiều tuần qua, cùng với đó là việc cắt mất nguồn điện và nước của hàng nghìn người dân.

Quân đội Ukraine và lực lượng li khai do Nga hậu thuẫn đã cáo buộc lẫn nhau tấn công vào thị trấn công nghiệp Aydiyivka và sử dụng pháo hạng nặng nằm ngoài sự cho phép của thỏa thuận hòa bình Minsk.

8 lính Ukraine đã thiệt mạng và 26 người khác bị thương kể từ khi giao tranh nổ ra vào hôm 30-1, dẫn đến sự tổn thất lớn nhất về người cho quân đội chính phủ kể từ giữa tháng 12-2016. 

ảnh 1

Miền đông Ukraine lại trở nên căng thẳng trong một vài ngày qua

Chính quyền Ukraine cho biết, họ đang chuẩn bị sơ tán 16.000 dân thường đang sống tại thị trấn Aydiyivka, trong đó rất nhiều người hiện đang không tiếp cận được với điện và nước sạch sau khi pháo kích đánh trúng.

“Căng thẳng hiện nay ở Donbass là một minh chứng rõ ràng về những hành động khiêu khích và coi thường cam kết của Nga đối với thỏa thuận Minsk, nhằm mục tiêu gây bất ổn tình hình chung”, Bộ Quốc phòng Ukraine đưa ra thông cáo cho hay.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov đã cáo buộc chính binh lính Ukraine phát động tấn công vào các phiến quân nổi dậy bằng cách pháo kích qua khu vực thị trấn Aydiyivka.

Thỏa thuận hòa bình Minsk được thống nhất hồi tháng 2-2015 tuy nhiên, các nhà quan sát an ninh quốc tế đã ghi nhận việc vi phạm lệnh ngừng bắn diễn ra gần như hàng ngày, bao gồm cả bằng các loại súng và pháo hạng nặng.

Sự giao tranh này đánh dấu lần đầu căng thẳng leo thang dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cho rằng, quan hệ tốt hơn với Nga có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top