Nga tuyên bố, vừa đàm phán với Thổ vừa giáng đòn vào phiến quân ở Idlib

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23-2 tiết lộ, các cuộc tham vấn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về riêng tình hình Idlib, ở Tây Bắc Syria đang được chuẩn bị. Bên cạnh đó, Nga sẽ tiếp tục đánh phiến quân nơi đây.

ảnh 1

Phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ nã đạn trong một cuộc tấn công nhằm về phía quân chính phủ ở Idlib

"Một loạt các cuộc tham vấn tiếp theo đang được chuẩn bị, chúng tôi hy vọng có thể đưa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới một thỏa thuận về cách thức đảm bảo Idlib thực sự là một khu vực giảm leo thang căng thẳng và những tay súng khủng bố không kiểm soát chính quyền", ông Lavrov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đồng thời tuyên bố, Matxcơva sẽ tiếp tục tiêu diệt khủng bố ở Idlib.

Đầu tháng 2-2020, ông Lavrov nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện một số cam kết chính đối với Idlib theo thỏa thuận Nga-Thổ đạt được hồi tháng 9-2018 ở Sochi, bao gồm cả việc tách phe đối lập có vũ trang - sẵn sàng đối thoại với chính phủ trong khuôn khổ tiến trình chính trị, khỏi những nhóm khủng bố.

Ngược lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara đã hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Trong một động thái mới nhất, nhà lãnh đạo Ankara đã cảnh báo, một hoạt động quân sự ở Idlib chỉ là vấn đề thời gian, và ra tối hậu thư cho chính quyền Damascus là đến tháng 3 phải rút quân khỏi các trạm quan sát mà Ankara thiết lập ở Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top